Các món ăn đặc sản Hà Nội khiến thực khách nào cũng phải “ghiền”

Việt Nam ngoài các thắng cảnh thu hút khách du lịch thì một điểm nữa được gần như cả khách nội địa và quốc tế phải khen ngợi chính là nền ẩm thực phong phú với vô số các món ăn ngon miệng. Và đã đến Việt Nam, bạn chắc chắn không thể bỏ qua các món ăn đặc sản Hà Nội – những món sơn hào hải vị đã tồn tại hàng thế kỷ. Vậy những món ăn này là gì? Hãy cùng tôi khám phá mỹ vị của vùng thủ đô nhé!

Phở Hà Nội

Chắc chắn danh xưng “vua” trong các món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Thành chính là món phở Hà Nội – món ăn có tuổi thọ hơn trăm tuổi. Các du khách khi du lịch đến Việt Nam thì phở chính là món ăn phải được thử đầu tiên. Nếu đã từng ăn phở một lần, đảm bảo ai cũng phải “nghiện” món ăn này làm nên nền văn hóa ẩm thực này.

Một bát phở ngon được thể hiện thông qua hương vị của nước dùng, nước dùng phải ninh từ xương ống heo và kết hợp các loại củ quả, mỗi cửa hàng phở đều có một cái vị riêng của nó, cho dù là cùng một công thức nhưng tay nghề của mỗi người lại đem đến một vị đặc trưng của chính mình. Bát phở thêm chút hành lá, quả ớt đỏ cùng những miếng thịt bò, thịt gà thái miếng vừa ăn, rồi chan thêm nước dùng, chỉ nghĩ tới đã thấy ngon miệng biết bao.

Cách thưởng thức phở của người Hà Nội khá đặc biệt, đầu tiên, bạn nếm phần nước dùng trước, sau đó mới bỏ thêm dấm, quất và ớt sao cho hợp với khẩu vị của mình. Xì xụp chút nước dùng, ăn miếng bánh phở mềm mịn kèm miếng thịt ngọt đậm đà, chỉ đơn giản như vậy nhưng phở đã trở thành món ăn lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2018 do CNN công bố.

Món phở trứ danh khắp thế giới

Món phở trứ danh khắp thế giới

Bún thang Hà Nội

Món thứ hai trong danh sách các món ăn đặc sản Hà Nội phải kể tới chính là bún thang. Người Việt nhận xét bún thang là loại bún ở “tầng trên” so với các loại bún khác bởi xét về độ ngon, sự tinh tế và cầu kỳ trong cách chọn nguyên liệu và chế biến, cả về cách trình bày. Không phải tự nhiên mà bún thang lại có cái tên “Thăng Long đệ nhất bún” bởi để tạo nên một tô bún thang ngon thì cần tới 20 nguyên liệu khác nhau.

Khi thưởng thức món bún thang Hà Nội, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ tinh hoa nghệ thuật trong bát bún với màu sắc sặc sỡ của mỗi loại thực phẩm, màu trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng, màu xanh của rau, màu đen của nấm, màu hồng nhạt của miếng giò lụa,… Cách sắp xếp của mỗi phần cũng được trình bày có tổ chức nên chưa cần nếm thử hương vị các bạn cũng có thể nhận thấy sự ngon mắt trong món ăn.

Trong tiết trời lạnh giá của Hà Nội mà thưởng thức bát bún thang nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn, vị ngọt của gà, vị ngọt của nước dùng sánh quện với nhau mang tới sự kết hợp “không thể diễn tả bằng lời ”, ăn một lần là nhớ mãi vị ngon ngọt của nó.

Bún chả Hà Nội

“Bún chả Obama” hẳn là cái tên mà mọi người nhớ đến khi nhắc tới bún chả Hà Nội. Món bún chả là món ăn hằng ngày rất quen thuộc với người dân thủ đô, bạn có thể ăn bún chả cả sáng, trưa, chiều, tối mà không phải lo món này quá “bứ”. Khi Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, ông đã thử món ăn này và dành hết lời khen cho món ăn. Bún chả cũng được xếp vào top 10 món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam được các khách du lịch bình chọn.

Một xuất bún chả đầy đủ bao gồm bún, thịt nướng, nước chấm và rau thơm. Cái tinh túy của bún chả được thể hiện ở phần nước chấm được kết hợp bởi mắm, đường, tỏi, ớt, chanh kèm theo chả nướng vừa vặn, hai phần hòa quyện với nhau tạo nên tô bún ngọt thơm, thanh thoát. Chả thịt cũng không phải đơn giản đem đi nướng mà trước đó đã được những người đầu bếp tẩm ướp với muối, tiêu, hành, mắm,… rồi mới cho lên bếp nướng. Bún chả là món ăn đặc sản Hà Nội mà tất cả mọi người phải thử một lần trong đời.

Xem thêm:

Bánh mì Việt Nam

Vào năm 2011, bánh mì Việt đã được tạp chí National Geographic bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Hơn nữa, bánh mì cũng được vào top 100 món ăn nổi tiếng thế giới do Wordkings – Liên minh Kỷ lục thế giới và Viện Top Thế giới công bố. Ngoài ra, bánh mì cũng được nhiều tạp chí cũng như khách nội địa và khách quốc tế công nhận là một trong những món ăn ngon nhất trên thế giới.

Chỉ với vài chục nghìn, các bạn đã có thể no bụng với một ổ bánh mì với đầy đủ topping ăn kèm như thịt lơn, rau sống, pate, chả, trứng,… Ăn chiếc bánh mì Hà Nội, bạn sẽ cảm nhận được sự dân dã vốn có có thủ đô cũng như của đất nước Việt Nam.

Bánh mì Hà Nội được mệnh danh là một trong những món ngon nhất thế giới

Bánh mì Hà Nội được mệnh danh là một trong những món ngon nhất thế giới

Bún đậu mắm tôm

Món ăn thứ năm trong danh sách các món đặc sản của Hà Nội là bún đậu mắm tôm. Sự bình dị của món ăn đã thể hiện ngay từ chính cái tên của nó, văn hóa ẩm thực của người Hà Nội chắc chắn không thể thiếu sự góp phần của bún đậu mắm tôm. Món ăn khá đơn giản gồm bún, đậu rán giòn, chả cốm, và thứ nhất định không thể thiếu là mắm tôm chấm.

Nếu như đã đến Hà Nội mà không thử món ăn này thì quả thật là sự thiếu sót đáng trách. Lúc ăn, có thể mọi người không ăn quen mắm tôm nhưng chỉ cần sang miếng thứ hai thì chắc hẳn sẽ đem lòng của mình trao cho món bún độc, lạ này.

Chả cá Lã Vọng

Chả cá từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của riêng đất Hà Thành trong đó chả cá Lã Vọng là nổi tiếng nhất. Các bạn đừng nhầm chả cá Hà Nội chỉ là miếng cá chiên lên là xong, món ăn cầu kỳ hơn các bạn nghĩ nhiều. Từ khâu chọn nguyên liệu tới khâu chế biến đều trải qua một quy trình khắt khe, loại cá thường dùng cho món ăn là cá lăng và cá quả. Cá được xắt vừa phải, không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo, cá khi chín có màu vàng hơi quăn, ăn giòn ở bề cạnh nhưng phần giữa lại mềm, tẩm ướp vừa miệng, mùi hương thơm phức.

Các thực khách sẽ được tự tay chế biến món chả cá bằng cách cho chút hành, chút thì là vào chảo rồi cho từng miếng cá vào và đảo đều. Khi ăn, các bạn có thể cuốn cá vào miếng bánh đa mềm, thêm bún, vài hột lạc, rau thơm và ít hành xào vào rồi thưởng thức. Từng ấy thứ hòa vào nhau đã mang đến món ăn đặc sản Hà Nội nức tiếng khắp thế giới.

Cốm Hà Thành

Mỗi khi thu đến trên thành phố Hà Nội, hương vị dễ dàng bắt gặp nhất chính là hương vị của cốm – món quà vặt ngọt ngào của người dân địa phương Tràng An. Các khách du lịch sẽ chẳng thể tìm thấy bất cứ nơi nào trên thế giới này có món ăn vặt tròn đầy đến vậy.

Để làm được những hạt cốm xanh ngon thì người làm cốm phải nhiều công đoạn công phu, chỉ sai sót một chút cũng có thể làm mất đi mùi vị của cốm. Dù là món quà dân dã nhưng để thưởng cốm lại đòi hỏi sự tinh tế từ các thực khách, khi ăn cốm bạn không dùng thìa hay đũa mà sử dùng chính bàn tay của mình, dùng hai ngón tay nhúm một vài hạt cốm rồi thả vào đầu lưỡi, nhai thật chậm để cảm nhận vị thanh thanh của cốm.

Cốm cũng là đặc sản Hà Nội làm quà biếu tặng người thân, bạn bè được nhiều người ưa thích. Thêm vào đó, cốm cũng được người Việt chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh cốm, chả cốm, xúc xích cốm,… làm tinh hoa ẩm thực Việt phong phú hơn.

Cốm Làng Vòng đã có từ trăm năm nay

Cốm Làng Vòng đã có từ trăm năm nay

Một khi đã du lịch Hà Nội thì các bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc trưng riêng trên nhé! Hà Nội còn vô số các món ăn đặc sản hấp dẫn khác mà việc kể ra có thể mất đến cả ngày. Nếu như các bạn đang có nhu cầu mua quà tặng đặc sản cho bạn bè, người nhà của mình thì xin giới thiệu cho các bạn địa chỉ quà tặng uy tín nhất hiện nay là Đặc sản Bá Kiến. Chỉ cần liên lạc với Đặc sản Bá Kiến, các bạn sẽ được tư vấn tận tình và chọn được món đặc sản hợp lý nhất.

Trên đây là các món ăn đặc sản của Hà Nội mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng các bạn sẽ có một chuyến du lịch thật vui vẻ và có cơ hội thưởng nhiều món ăn Việt nhất có thể!