Top 10 món ăn đặc sản miền Trung hấp dẫn

Mỗi vùng miền, địa phương đều có những vẻ đẹp riêng biệt, và nổi bật nhất ở mỗi nơi chính là ẩm thực. Ẩm thực được coi như là đặc sản mang màu sắc và hương vị rất riêng so với tất cả các nơi khác, chúng đã tô điểm thêm sự đa dạng, phong phú của văn hóa ẩm thực mỗi khu vực. Và ở bài viết hôm nay tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu top 10 các món ăn đặc sản miền Trung ngon nhất. Đây là những món ăn mà bất cứ vị du khách nào không kể trong hay ngoài nước đều phải “gật gù” công nhận.

Top 10 các món ăn đặc sản miền Trung

  1. Mì quảng

Món ăn đầu tiên phải kể đến trong các món ăn đặc sản miền Trung đó chính là mì quảng, cái “hồn” của vùng đất Quảng Nam. Chắc chắn một khi bạn đã đến miền Trung thì mì quảng là món ăn không thể không thử. Đây cũng được xem là một “signature” của tỉnh thành này. Sẽ không khó để bạn tìm thấy địa điểm ăn mì quảng bởi vì từ trong ngõ tới các khu chợ, các nhà hàng đều có món mì quảng trong menu, bạn có thể dễ dàng thưởng thức được tô mì thơm ngon đi kèm các loại topping khác như tôm, thịt heo cùng với nước lèo sánh ngọt, và bánh đa vừng giòn ăn kèm. Một khi đã du lịch đến Quảng Nam thì phải thưởng thức bằng được món ăn tinh túy này nhé!

  1. Bún bò Huế

Nếu đã một lần đến với “vùng đất của sự mộng mơ” thì bạn không thể bỏ qua được món đặc sản nổi tiếng là bún bò Huế. Nếu như Hà Nội được biết tới với các món bún thang, bún mọc thì ở Huế, một tô bún bò Huế đi kèm với thịt bò tươi rói, các loại rau củ đầy dinh dưỡng đã mang đến cho “Huế” một hương vị rất riêng, không thể lẫn với những loại bún khác. Bún bò Huế có cái vị đậm đà, quyến rũ mà bất cứ thực khách nào cũng phải thốt lên sự khen ngợi.

Món bún bò Huế nổi tiếng

Món bún bò Huế nổi tiếng

  1. Cao lầu

Hội An ngoài vẻ đẹp cổ kính thu hút còn đem đến cho khách du lịch một nền ẩm thực tuyệt vời. Khi nhắc đến Hội An thì món ăn phải kể đến là cao lầu. Cao lầu được người dân nơi đây xem là niềm tự hào, từ tên gọi tới cách chế biến đều có sự “hoa mỹ” chút ít. Để chế biến được sợi mì dai giòn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, ngâm gạo, xay gạo, lọc, bòng, rã, nhồi, hấp và phơi. Gần như mọi công đoạn nấu nướng đều đúc kết trong việc làm mì. Những sợi mì tươi, thêm vài sợi mì khô chiên giòn cùng miếng thịt lợn thái lát mỏng, chan thêm chút nước dùng ngọt, đậm đà ăn kèm với cải đắng, cải con thì hương vị mới là trọn vị ngon hết nấc.

Dừng chân một quán ven đường, gọi cho mình một bát cao lầu vừa thưởng thức vừa ngắm phố thì còn gì tuyệt vời hơn nữa! Trải nghiệm của bạn lúc ấy có thể ví như đang ở một đất nước cổ kính khác chứ không còn là Việt Nam nữa. Cao lầu chính là một trong các món ăn đặc sản miền Trung bạn nhất định phải thử.

  1. Bánh xèo

Xếp ở vị trí thứ tư chính là món bánh xèo “đặc biệt” của người miền Trung, khác với món bánh xèo miền Nam khá to thì ở đây, bánh có kích thước không lớn lắm, chỉ bằng bàn tay người lớn, ít nhân, đôi khi chỉ là vài con tôm nhỏ hoặc ba lát thịt, mực, giá tươi,… Hấp dẫn nhất của bánh chính là hương vị thơm ngon, đậm đà của nước chấm, ăn kèm với rau sống.

  1. Cơm gà Tam Kỳ ở Quảng Nam

Lại là một món ăn nữa đến từ vùng đất Quảng Nam, ngoài món mì quảng trứ danh thì cơm gà Tam Kỳ cũng nổi tiếng không kém cạnh. Đây cũng là một trong các món ăn đặc sản miền Trung “must-try”. Cơm gà thì nguyên liệu chính phải là gà nhưng không như ngoài Bắc, các quán cơm dùng gà công nghiệp thì gà ở đây phải là gà ta. Cơm gà sau khi chế biến có màu da vàng ươm, thơm nức mũi.

Thêm một điểm làm món cơm ở đây khác mọi nơi khác là cơm được nấu bằng nước luộc gà, khi cơm chín cũng ngả màu vàng óng, có độ bóng mượt hấp dẫn cực kỳ. Công thức làm nên hương vị cho món cơm gà Tam Kỳ bao gồm tỏi, gừng, hành tím, ớt… Dường như chính sự kết hợp của các hương liệu này đã tạo nên cho món cơm gà Tam Kỳ nét riêng đặc trưng của mình.

  1. Gỏi cá Nam Ô ở Đà Nẵng

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại là gỏi cá Nam Ô mà không phải ở nơi khác, đúng chứ? Có một câu trả lời đơn giản có thể giải thích cho các bạn đó là loại cá tươi dùng làm nguyên liệu cho món gỏi cá được đánh bắt nhiều nhất tại Nam Ô. Do đó, món gỏi cá được chế biến tại Nam Ô sẽ tươi ngon và ngọt vị hơn.

Loại cá được dùng để chế biến món gỏi cá Nam Ô thường sẽ là loại cá trích. Khi đánh bắt về thì người dân làng chài sẽ thực hiện các quy trình làm sạch cá từ đánh vẩy, cắt bỏ đầu, bỏ ruột,… rồi mới thái miếng cá thành từng lát. Người dân ở đây để loại bỏ mùi tanh của cá, người ta sẽ cho thêm một chút muối và giấm trộn vào để rửa cùng.

Gỏi cá Nam Ô bao gồm hai loại gỏi cá là ướt và khô, tuy là cùng nguyên liệu nhưng chế biến lại tương đối khác nhau. Gỏi cá khô sau khi trải qua quy trình sơ chế thì được trộn với thính, lạc rang, vừng, bánh tráng nướng giã nhỏ cùng các phụ gia khác. Còn gỏi cá ướt sẽ được mang ướp với gừng, riềng, tỏi, và ớt băm nhuyễn rồi ngâm trong nước dùng pha với mắm.

Xem thêm:

  1. Bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc không quá phổ biến như các món được kể tên trước đó nhưng cũng là một đặc sản miền Trung chiếm được cảm tình của nhiều khách du lịch. Bánh canh cá lóc nổi tiếng nhất là ở Quảng Trị và Huế với thành phần khá đơn giản, bao gồm sợi bánh canh và thịt cá lóc đồng. Khâu làm bánh canh là khâu quan trọng nhất, bột gạo để làm bánh phải đảm bảo được độ dẻo dai và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên.

Mọi người thường chọn bánh canh làm món ăn vào giữa ngày hoặc ăn khuya. Chỉ cần một lần thử tô bánh canh, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của bánh canh trắng muốt, sự thơm giòn của miếng cá lóc cùng vị nước lèo ngọt vị. Mọi thứ trở nên hài hòa với nét “hương đồng gió nội” vẫn được giữ nguyên.

Các món ăn đặc sản miền Trung phải thử một lần

Các món ăn đặc sản miền Trung phải thử một lần

  1. Bánh hẹ Phú Yên

Món bánh canh hẹ là một đặc sản của Phú Yên, dù nghe tên thì các bạn cũng dễ dàng nhận thấy được bánh nổi bật với màu xanh của hẹ, ngoài ra còn có những sợi bánh nhỏ có độ mềm dẻo, miếng chả cá được hấp chín và chiên vàng thơm ngon. Bánh canh hẹ có nước dùng khác biệt so với các món ăn khác là ở việc nấu canh từ cá tươi, có vị ngọt tự nhiên chứ không béo và dễ bị bứ như nước xương heo. Đã đến Phú Yên thì chắc chắn không thể bỏ qua món đặc sản miền Trung này được!

  1. Bánh căn

Đây là món bánh nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, hơi giống với bánh khọt của người Nam ở vẻ ngoài. Bánh căn có nhân khá phong phú và đa dạng như thịt, trứng, nấm, tôm, mực,… Ăn cùng với rau sống và nước chấm được nêm nếm vừa miệng thì đúng là đỉnh của đỉnh.

  1. Các món bánh Huế

Khi đã đặt chân đến cố đô cổ kính thì bỏ qua những món bánh được biết tới là đặc sản miền Trung ở đây thì quả là một sai lầm. Cho dù có dành cả ngày để thực hiện chuyến “food-tour” tại Huế, bạn cũng chưa chắc đã thưởng thức hết các loại bánh. Có thể kể tên một vài loại bánh như bánh bèo chén, bánh bột lọc, bánh ướt, bánh ép, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh nậm,…

Nếu như đã biết đến 10 món ăn đặc sản của miền Trung này thì chắc hẳn các bạn cũng muốn mua chút quà đặc sản đem về cho bạn bè, người thân của mình. Xin giới thiệu cho các bạn một địa chỉ quà tặng đó chính là Đặc sản Bá Kiến. Tại đây, các bạn sẽ mua được những món ăn, thức uống chuẩn vị với giá cả phải chăng nhất. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không liên lạc ngay với Đặc sản Bá Kiến để sắm cho bản thân và gia đình vài món quà nho nhỏ nhỉ!

Nền ẩm thực phong phú của miền Trung

Nền ẩm thực phong phú của miền Trung

Trên đây là top 10 món ăn đặc sản miền Trung mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn đang chuẩn bị cho chuyến du lịch tới miền Trung của mình thì hãy đọc bài viết này để tham khảo ẩm thực nơi đây nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ!