Đối với những người sành ăn hay những người thích thưởng thức các món ăn đặc sản của Việt Nam thì chắc chắn đã từng một lần thử “rươi”. Rươi không chỉ là một loại đặc sản được chế biến thành nhiều món ăn lạ, hấp dẫn mà còn được biết tới như một bài thuốc dân gian chữa được các bệnh ở con người. Vậy tác dụng của con rươi là gì? Bạn đã hiểu hết về loài rươi này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều điều bổ ích và mới mẻ nhé!
Mục lục
Tìm hiểu thông tin về rươi – Những điều bạn nên biết
Rươi được biết tới là một loại sinh vật sống ở dưới nước. Về hình dáng của rươi, chúng hơi giống với giun nhưng khác biệt ở chỗ, trước miệng của rươi có một cặp xúc tua được chia thành hai khối, một lớn và một nhỏ. Các chi bên của rươi chẻ đôi và đối xứng với nhau, riêng hai cặp chi đầu tiên là không chẻ. Rươi khi trưởng thành có độ dài từ 7 đến 10 cm, bề ngang trong khoảng 0,5 đến 0,6 cm. Thân mình rươi dạng dẹp với hơn 50 đố có màu hồng, xanh nhạt hay nâu nhạt, trắng.
Nơi ở thường thấy nhất của rươi là trong bùn đất dưới đáy sông hoặc các ruộng nước. Ngoài ra, rươi cũng thường được tìm thấy trong các môi trường nước lợ. Khi vào mùa sinh sản, rươi tự động chui ra khỏi hang, phần sau chứa các tế bào sinh dục tách khỏi phần trước cơ thể, trôi lên mặt nước. Các tế bào sinh sản này phóng ra trứng hoặc tinh trùng làm mặt nước bị đục trắng, kết hợp với nhau thành một thế hệ mới.
Phần trên của rươi vẫn tiếp tục sống và trú ẩn trong quá trình hồi phục, tái tạo lại đuôi. Thời gian để rươi phục hồi lại hình dạng vốn có của mình vào khoảng một năm rưỡi. Trong khi đó, phần sau của rươi vẫn tiếp tục đứt ra, trôi nổi trên mặt nước để tiếp tục chu kỳ sinh sản của mình. Thời điểm này cũng chính là thời điểm thu hoạch rươi tốt nhất vì chúng nổi lên nhiều, nếu như không bắt kịp thì chúng sẽ lại chìm xuống sông.
Mùa rươi kéo dài trong vòng 3 tháng vào mùa thu của nước ta, từ tầm tháng 8 đến tháng 11 âm lịch. Trong khoảng thời gian đó, mùa thu hoạch được nhiều rươi nhất là vào tháng 9. Các tháng còn lại vẫn có rươi nhưng không thể gọi là vượt trội hay nhiều như tháng 9 được.
Đây là một vài thông tin quan trọng về con rươi mà bạn có thể biết. Còn về phần tác dụng của con rươi, tôi sẽ dành riêng một phần cho chúng bởi có lẽ nó rất quan trọng.
Tác dụng của con rươi mà ít ai biết tới
Rươi được biết tới như một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Trong rươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, rất giàu đạm và có các loại muối khoáng cần thiết để nuôi cơ thể bao gồm canxi, photpho, sắt và kẽm,… Khi ăn rươi, các bạn có thể nạp đủ năng lượng cho cơ thể trong cả ngày vì hàm lượng đạm trong rươi vô cùng lớn. Thành phần dinh dưỡng có trong rươi được nhiều người đánh giá cao hơn cả trong thịt bê.
Ngày xưa, rươi được dùng để làm những món ăn đặc sản dân giã, truyền thống của người Việt. Cho tới nay, chính rươi đã tự mình trở thành một món đặc sản quý hiệm. Có nhiều món ăn được làm từ rươi như chả rươi, rươi kho, nem rươi, canh riêu rươi,… Cách nấu các món ăn từ rươi tuy đơn giản, dễ làm nhưng khi nhắc tới công đoạn sơ chế rươi thì ngược lại, cực kỳ khó nhằn. Thế nên mọi người hay chọn cách mua rươi đã được làm sạch sẵn bởi chúng sẽ đảm bảo hơn.
Bên cạnh việc sử dụng rươi như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe thì rươi cũng là một thần được khi kết hợp với vỏ quýt dành cho những người mắc bệnh tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu,… sử dụng. Chúng có tác dụng điều khí, hóa đờm,… và chữa khỏi được các bệnh này. Các y, bác sĩ trong Đông y khuyên dùng rươi để điều trị và hỗ trợ giảm thiểu một số bệnh tình, nâng cao sức đề kháng cho người bệnh.
Ngoài các điều trên, tác dụng của con rươi còn nhiều hơn cả khi kết hợp đúng đắn với các loại nguyên liệu khác. Trong đó, phải kể tới là rươi nấu với củ niễng có thể phòng và chữa một số bệnh về tim mạch. Chính vì những lợi ích này mà những món ăn từ rươi luôn được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn.
Chỉ với một vài điều mà tôi kể, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về tác dụng của con rươi. Tiếp theo, tôi sẽ đưa ra cho các bạn một vài lưu ý khi ăn rươi, tránh các trường hợp không mong muốn trong việc sử dụng loại thực phẩm này.
Các lưu ý các bạn phải biết khi ăn rươi
Đầu tiên đó là ăn rươi với vỏ quýt. Có một nguyên tắc được các đầu bếp cũng như những người nội trợ đặt ra khi chế biến rươi thành thức ăn đó là phải nấu kèm với vỏ quýt. Rươi là sinh vật sống dưới đáy nước, nơi nhiều bùn cát nên trong rươi không hề thiếu các chất độc tố. Đi kèm với đó là cấu tạo của rươi có nhiều chân tua rua nên những bụi bẩn dễ tích tụ lâu hơn.
Do vậy, khi dùng vỏ quýt nấu cùng, các chất độc này sẽ được bài trừ, khắc chế. Vậy nên khi nấu các món ăn từ rươi, mọi người thường sẽ cho thêm cả vỏ quýt, đây dường như đã trở thành điều bất thành văn khi chế biến.
Tác dụng của con rươi có cả mặt tốt lẫn mặt xấu, bởi việc ăn rươi cũng dễ bị dị ứng và ngộ độc. Vì môi trường sống của chúng nên chúng luôn mang trong mình những vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli,… gây tiêu chảy, bệnh đường ruột nếu không được làm sạch và chế bién đúng cách.
Đạm trong rươi không mang tính lành như đạm trong thịt heo, thịt bò,… Và vì thế việc ăn quá nhiều rươi có thể khiến mọi người bị ngộ độc vì lý do chất đạm này ngấm vào cơ thể, gây ra các phản ứng hóa học xấu tới sức khỏe.
Khi ăn rươi, các bạn cần phải đảm bảo trước lúc chế biến, rươi vẫn còn tươi sống. Nếu như rươi chết thì chúng sẽ tạo ra những loại độc tố có hại cho sức khỏe gây ra các triệu chứng như phát ban, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu,…
Các bài viết liên quan khác:
- Địa chỉ mua tôm khô ngon ở Hà Nội đảm bảo chất lượng
- Địa chỉ mua rươi ở Hà Nội uy tín nhất trên thị trường cho mọi người!
Ngoài ra, những người có tiền sử dị ứng với hải sản thì nên tránh xa rươi. Như đã nói ở trên, chất đạm trong rươi rất dễ gây dị ứng, nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm và dị ứng hải sản thì không nên ăn rươi. Những người vừa bị bệnh thì đề kháng và hệ tiêu hóa sẽ kém hơn bình thường thì không nên ăn rươi.
Trong nhóm những người không nên ăn rươi thì không thể không nhắc đến các bà mẹ đang mang thai. Cũng vì lý do trong rươi giàu đạm, nếu bà bầu ăn món này có thể gây ra khó tiêu, giảm hệ miễn dịch, sình bụng, ảnh hưởng không tốt đến em bé. Tiếp theo là các bé đang trong độ tuổi phát triển, hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn chỉnh nên không nên cho trẻ ăn nhiều rươi một lúc.
Cuối cùng, người có hệ tiêu hóa kém là những người cực kỳ cần tránh xa loại thực phẩm này. Đối với những người này, rươi dễ gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngoài những triệu chứng khi mắc bệnh đường ruột còn làm cho đường ruột của bạn sau này nhạy cảm hơn.
Sau khi đã biết về tác dụng của con rươi và những lưu ý khi sử dụng chúng thì sang phần kế này, tôi sẽ đưa ra cho các bạn địa chỉ mua rươi uy tín nhất hiện nay trên thị trường. Các bạn hãy kéo xuống một chút nữa nhé!
Địa chỉ mua rươi uy tín cho mọi khách hàng
Nếu bạn vẫn đang phân vân địa chỉ mua rươi uy tín ở đâu thì xin giới thiệu cho các bạn cửa hàng đặc sản DASAVINA. Công ty TNHH TM Đặc sản Việt Nam là một trong những công ty lớn chuyên về đặc sản tại Việt Nam. Trong suốt thời kỳ hoạt động của mình, công ty đã đạt được nhiều giấy chứng nhận cũng như nhiều thành tích lớn không chỉ ở trong nước mà còn ở ngoài nước.
Thương hiệu DASAVINA nổi tiếng với nhiều loại đặc sản phong phú, trong số đó nổi tiếng hơn cả là rươi Tứ Kỳ. Mọi công đoạn chế biến của DASAVINA đều đảm bảo về độ vệ sinh an toàn thực phẩm, và vì là một công ty lớn nên bạn không phải sợ hàng giả, hàng nhái hay xuất xứ không rõ ràng.
Trên đây là toàn bộ thông tin về tác dụng của con rươi mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể mua được những mẻ rươi tươi ngon và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.