Đối với các bà bầu, việc có một chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng là một điều vô cùng quan trọng. Việc sắp xếp các món ăn có thể ăn được, món ăn cần phải tránh là điều khá đau đầu với mỗi người. Trong số đó, câu hỏi “bà bầu ăn mực khô được không?” là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm nhất. Mặc dù mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nhưng đối với bà bầu thì bất cứ món ăn nào cũng cần cân nhắc kỹ. Vậy liệu bà bầu ăn mực khô được không?
Mục lục
Lợi ích của việc ăn mực khô
Trước khi trả lời thẳng vào câu hỏi bà bầu ăn mực khô được không, tôi sẽ nói cho các bạn những lợi ích của việc ăn mực khô. Mực khô vốn là một loại hải sản biển vì thế trong mực khô không thiếu các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Theo các nhà nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram mực khô là 291 calo, 60,1 gram chất đạm, 2,5 gram chất đường bột, 4,5 gram chất béo, 32,6 gram nước. Đối với cơ thể người thì đây gần như là các chất không thể thiếu để phát triển.
Đầu tiên, phải nói đến vitamin B2, đây là dưỡng chất được chứng minh tốt cho những người thường xuyên mắc các bệnh đau nửa đầu. Sử dụng mực khô một cách khoa học và điều độ giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh đau nửa đầu một cách đáng kể.
Tiếp theo, trong mực có chứa vitamin B12 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa các hệ lụy về tai biến, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Thêm nữa, trong các loại hải sản đặc biệt là mực có chứa salen, có tác dụng giảm sự oxi hóa, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng mực, các bạn có thể hạn chế các tình trạng viêm và lắng đọng ở các ổ khớp.
Trong mực khô cũng có nhiều khoáng chất, và trong số đó có một loại chứa hàm lượng khoáng vị lớn giúp quá trình hấp thụ sắt cho cơ thể diễn ra nhanh và mạnh hơn. Điều này sẽ góp phần tạo nên hồng cầu trong máu cho cơ thể, hỗ trợ những người mắc bệnh thiếu máu.
Nhắc đến dưỡng chất quan trọng nhất thì không thể không nói tới protein. Mặc dù lượng protein trong mực không nhiều nhưng nó vẫn cung cấp đủ năng lượng cho bạn hoạt động cả ngày dài.
Nhưng có một điều phải kể tới ở đây là hàm lượng cholesterol trong mực khô khá cao. Vì thế, đối với những người đang giảm cân hoặc bị máu nhiễm mỡ thì nên hạn chế nhiều nhất lượng mực khô vào cơ thể.
Đó là lợi ích của mực khô đối với cơ thể người bình thường. Vậy liệu bà bầu ăn mực khô được không? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo dưới đây nhé!
Bà bầu ăn mực khô được không?
Đối với cơ thể những người đang mang bầu, việc hấp thụ thức ăn không chỉ cho một người mà là cho cả hai người. Vì thế, những thực phẩm nên ăn, những thực phẩm không nên ăn phải để ý kỹ càng hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà ngay cả việc ăn mực khô, các bà bầu cũng nên chú ý hỏi ý kiến bác sĩ.
Nhưng cho dù như thế nào, không thể phủ nhận việc bà bầu ăn mực khô rất tốt cho sức khỏe bởi trong mực có nhiều chất dinh dưỡng. Ngày xưa, khi khoa học chưa phát triển như hiện tại thì quan niệm ăn mực khô trong thời gian đầu mang thai có thể dễ dàng bị sảy thai được nhiều người truyền ra. Ngay cả việc ăn mực khiến con sinh ra không thông minh, đen như mực,… cũng ngày càng vang xa khắp nơi. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn không có bất cứ căn cứ khoa học nào.
Đối với bà bầu, mực khô cung cấp một lượng lớn canxi và photpho, vậy nên khi ăn mực khô thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng và xương. Điều này giúp cho các thai nhi trong quá trình phát triển hình thành khung xương khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh đó, trong mực khô có một hàm lượng kẽm khá lớn nên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, tăng sức đề kháng với các loại bệnh tật. Những người đang mang thai dễ dàng nhạy cảm với mọi thứ đặc biệt là những thay đổi trong cơ thể và môi trường. Vì thế, ăn mực khô sẽ giúp quá trình nuôi dưỡng thai nhi trong bụng ổn định và suôn sẻ hơn. Thai nhi cũng có sức đề kháng cao hơn và phát triển nhanh hơn.
Mực khô còn chứa một lượng nhỏ magie có tác dụng làm đầu óc và cơ bắp thư giãn, thoải mái hơn. Những bà bầu ăn mực khô đặc biệt giúp ổn định tâm lý của chính mình, giảm thiểu tình trạng căng thẳng trong khi mang thai.
Đó là câu trả lời về việc bà bầu ăn mực khô được không mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Thế nhưng, cho dù mực khô hay món ăn nào khác thì các bà bầu đều cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng cũng như lưu ý cần biết để khi dùng có thể đạt hiệu quả cao nhất, tránh xảy ra tình trạng không mong muốn.
>> Các bài viết liên quan khác:
- Những điều lý thú và bổ ích về tác dụng của sá sùng
- Tác dụng của con rươi – Những điều bạn chưa biết
Lưu ý dành cho bà bầu khi sử dụng mực khô
Các thành phần dinh dưỡng có trong mực khô tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng trong quá trình sử dụng mực khô, các bà bầu cũng cần lưu ý những điều sau.
Một là, không mua những sản phẩm mực khô kém chất lượng. Dù là loại thực phẩm nào đi chăng nữa, kém chất lượng là điều không thể chấp nhận được. Mua phải mực kém chất lượng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà bầu. Hiện tại, mực giả, mực kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường, nên dù như thế nào, hãy là người tiêu dùng thông thái, không vì rẻ mà mua.
Thứ hai, nhận biết rõ về mực khô. Mực khô có hàm lượng cadmium khá cao, chất này được biết tới là chất sử dụng trong công nghệ mạ tráng pin, sản xuất hợp kim, nhuộm màu chất dẻo,… Hợp chất này sinh ra bởi việc người bán hàng sử dụng các loại chất tẩm ướp, chất bảo quản. Chúng gây ra các bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt nên các bạn hãy cẩn thận.
Ba là, mua mực ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, tránh mua mực ở những nơi không đảm bảo vệ sinh. Để nhận biết rõ hơn thì các bạn có thể thông qua vẻ ngoài của mực khô bằng cách quan sát cơ thể của mực. Mực khô ngon thường là những con mực có màu hồng nhạt, thân mực phẳng và dài, lớp phấn trắng dày, dải đều trên thân mực. Mực có nguyên vẹn đầu, thân và râu mực, thân và đầu phải dính chặt với nhau.
Bốn là, không nướng mực quá cháy khét. Mực nướng quá cháy khét không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bình thường mà ngay cả với các bà bầu, điều này gần như là tối kỵ. Mực cháy khét có thể gây ra nguy cơ ung thư, cho dù chế biến mực khô bằng cách nướng là phổ biến nhất bởi nó dễ dàng mà vẫn giữ được mùi thơm của mực. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì bị khét nếu đưa vào cơ thể thì đều ảnh gây ra tác động không nhỏ với sức khỏe, kể cả mực khô.
Mực bị cháy khét có thể sản sinh ra những hóa chất độc hại như PAHs và HCAs, hai chất này có thể gây đột biến và làm thay đổi cấu trúc ADN của cơ thể, gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người dùng.
Vậy nên, có lưu ý cho bà bầu có ăn mực khô được không là khi ăn mực khô nướng, các bạn nên cẩn thận hơn, nướng mực trên than hoa hoặc cồn, trong lúc nướng cần lật đi lật lại để mực chín đều, tránh việc nướng mực quá lâu.
Cuối cùng, bà bầu không nên ăn quá nhiều mực khô. Mực khô chỉ nên ăn vừa phải, nếu ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng, gây nhiều hệ lụy đối với cơ thể. Theo các y, bác sĩ, các chuyên gia trong nghành thực phẩm, những người đang mang thai không nên ăn mực khô quá 2 lần trong một tuần để đảm bảo sức khỏe, tránh những hệ lụy xảy ra đối với bà bầu và thai nhi.
Trong những tháng đầu mang thai, đặc biệt là ba tháng, các bà bầu nên hạn chế tối đa việc ăn mực khô và các hải sản khác. Những loại cá cần tránh là cá kiếm, cá vược, cá ngừ,… bởi trong những loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ thai nhi. Và tránh nhất là việc ăn hải sản sống, cần phải nấu chín để diệt sạch mầm bệnh có trong những loại thực phẩm này.
Địa chỉ mua mực khô uy tín cho các bà bầu
Nếu như các bà bầu đang phân vân chưa biết nên mua mực khô ở địa chỉ nào thì hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) nhé! DASAVINA là một trong những nơi cung cấp các loại mực khô đảm bảo nhất về độ uy tín cũng như chất lượng, giá thành sản phẩm. Mực khô của DASAVINA có xuất xứ từ vùng biển Quảng Ninh, nơi nổi tiếng với nguồn hải sản dồi dào, phong phú nhất tại Việt Nam.
Trên đây là toàn bộ thông tin về việc bà bầu ăn mực khô được không mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể tham khảo thêm được nhiều thông tin hữu ích cho mình và cả gia đình. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!