Ruốc hay còn được gọi là chà bông. Đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được sao khô lên và bảo quản trong hộp. Vậy, ruốc để được bao lâu? Đây là câu hỏi mà rất ít ai trả lời được. Bởi trên thị trường có rất nhiều loại ruốc khác nhau và cách bảo quản của mỗi loại cũng không giống nhau.
Mục lục
Ruốc để được bao lâu?
Ruốc là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em cho đến người cao tuổi. Ruốc thường được sử dụng phổ biến cùng với những món ăn như bánh mì, cơm nóng, cơm cháy hoặc xôi. Mỗi món ăn cùng với ruốc sẽ tạo nên một hương vị rất riêng. Chính vì ruốc được đóng hộp để làm món ăn sẵn, được nhiều người yêu thích nên số lượng sản xuất và bán trên thị trường khá lớn, để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, ruốc để được bao lâu, phụ thuộc vào phần lớn cách bảo quản ruốc của gia đình bạn.
Nhiều người sau khi mua ruốc hoặc tự làm ở nhà chỉ quan tâm đến thời gian sử dụng của ruốc mà không biết rằng, thời hạn đó là dành cho những hộp ruốc được bảo quán đúng cách. Nếu bạn tự làm ruốc, trong quá trình làm bạn thực hiện được đúng yêu cầu của các công đoạn cũng như về an toàn vệ sinh thực phẩm thì ruốc của bạn sẽ để được khoảng 3 đến 4 tháng. Hoặc khi bạn mua ruốc về, bạn có thể xem thời hạn trên bao bì để được bao lâu, nó phụ thuộc vào loại ruốc mà bạn mua. Tuy nhiên, kể cả ruốc bạn tự làm hay bạn mua, trong quá trình chưa sử dụng đến, bạn cũng phải bảo quán ruốc của mình một cách đúng nhất. Nếu không ruốc của bạn sẽ rất nhanh hỏng, bạn có thể chỉ để được 1 tháng, thậm chí là một tuần bạn đã có thể cảm nhận được sự khác biệt của ruốc nếu không bảo quản đúng cách.
Những loại ruốc nào ngon nhất?
Ruốc tôm Hạ Long
Ruốc tôm hay còn được người trong Nam gọi là chà bông tôm, tên tiếng anh của ruốc tôm là Prawn fiber. Với hương vị tự nhiên, vị ngọt đặc trưng của tôm, bông mềm và dai xốp, khi ăn với bất kể món ăn nào bạn cũng sẽ cảm nhận được độ ngọn từ ruốc tôm mang lại. Đối với những người kén ăn hay với khách hàng khó tính cũng đều bị “hạ gục” bởi độ ngon của món ăn này. Ngoài việc mua để sử dụng trong những bữa cơm trong gia đình, nhiều người còn tìm kiếm ruốc tôm chính hãng để biếu tặng người thân, bạn bè. Đặc biệt, ruốc tôm rất tốt cho những gia đình đang có con nhỏ ăn dặm hoặc người cao tuổi. Chị em văn phòng bận rộn cũng có thể sở hữu cho mình những hộp ruốc tôm chất lượng để dễ dàng có một bữa ăn ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng.
Ruốc tôm được biết đến ở rất nhiều địa phương. Tuy nhiên, mỗi vùng sẽ có những hương vị khác nhau. Trong số đó, Hạ Long – Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa điểm sản xuất ruốc tôm ngon nhất. Bạn có thể tham khảo ruốc tôm Hạ Long thương hiệu Bá Kiến để có thể cảm nhận được hết độ ngon từ món ăn này mang lại. Không chỉ nổi tiếng với những sợi ruốc tôm bông mềm, thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của hải sản và hòa quyện cùng độ béo ngậy của thịt heo mà còn được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà đặc sản này đem lại. Khi thưởng thức ruốc tôm Hạ Long hiệu Bá Kiến, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị này.
Với giá cả vô cùng phải chăng, từ 80.000 đồng đến 300.000 đồng, chắc chắn ruốc tôm Hạ Long hiệu Bá Kiến sẽ không làm khách hàng thất vọng. Ngoài ra ruốc tôm tại cửa hàng luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu khai thác, sơ chế nguyên liệu, chế biến, đóng hộp, cách bảo quản. Cửa hàng cam kết sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất, bởi niềm tin của khách hàng luôn là điều quan trọng nhất.
Không giống như những loại ruốc tôm khác, chính thành phần nguyên liệu đặc biệt đã tạo nên được thương hiệu của ruốc tôm Bá Kiến. Tại cửa hàng, loại ruốc tôm cao cấp có đến 55% tôm nguyên chất và 40% thịt heo và 5% gạch tôm cùng các gia vị khác. Không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản trong ruốc vẫn có những con tôm gần như còn nguyên vẹn, vị ngọt của tôm kết hợp với độ béo của thịt heo làm nên một sản phẩm vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Ngoài cơm nóng, các bạn có thể ăn ruốc tôm kèm với xôi, bánh mì, cơm cháy. Ăn cùng ruốc tôm, các món ăn của bạn sẽ có thêm độ ngon nhất định từ những con tôm to, chất lượng. Đảm bảo, sẽ chinh phục được khẩu vị ăn của từng khách hàng. Vào những ngày bận rộn với công việc, chỉ cần có một hộp ruốc cùng bát cơm nóng, bữa ăn của bạn sẽ đơn giản mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để có thể sở hữu được hộp ruốc tôm Hạ Long chất lượng nhất, bạn có thể đến địa chỉ cửa hàng hoặc đặt hàng onlien trên websize và số hotline:
- Địa chỉ 1: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
- Hotline: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.088.5152
- website: dacsanbakien.com
Ruốc thịt
Trong một phần ký ức lúc nhỏ, chắc chắn không bạn nào có thể quên được món ruốc thịt thơm ngon này. Kể cả khi lớn lên, đi học hay đi làm xa nhà, nhiều bạn vẫn còn được bố mẹ làm cho một hộp ruốc thịt mang theo lên đường. Bởi đây là một món ăn dễ làm, tiện lợi giá thành rẻ mà lại có vị thơm ngọt, hấp dẫn.
Với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho những bữa ăn gia đình thì ruốc thịt chính xác là vị cứu tinh số một của chị em nội trợ. Chỉ với một hộp ruốc, bữa cơm gia đình bạn đã có đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon. Với loại ruốc thịt truyền thống này, sẽ là món ăn phù hợp cho các bữa ăn sum vầy, nó không chỉ giúp món ăn trở nên phong phú mà nó còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe của con người.
Được làm từ thịt nạc heo chứa nhiều vitamin nhóm B, ruốc heo giúp cho việc tập thể dục, rèn luyện cơ bắp của con người có hiệu quả hơn. Bên trong thịt heo cũng có hàm lượng Protein khá cao, rất phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân, mong muốn có một vóc dáng hoàn hảo nhất. Bởi trong 100gr thịt nạc có tới 29gr Protein nhưng chất béo chỉ có 6gr. Đấy cũng là lý do chị em phụ nữa thường sử dụng thịt heo nạc để giảm cẩn. Ngoài ra, thịt heo nạc còn có nhiều vitamin A, D, B1. Như vậy, có thể thấy trong ruốc heo cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Việc sử dụng ruốc heo thường xuyên giúp gia đình bạn bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng cũng như giúp bạn tiện lợi hơn trong việc chuẩn bị đồ ăn cho gia đình trong mỗi bữa ăn.
Với ruốc thịt, bạn sẽ để được khá lâu nếu bảo quản đúng cách. Bạn có thể bảo quản được trong 3 đến 4 tháng, còn nếu bạn không bảo quản, ruốc thịt sẽ bị hỏng và mốc chỉ sau một tuần bạn sử dụng.
Ruốc cá hồi
Là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng, bởi ruốc cá hồi mang đến tính thuận tiện và những thành phần dinh dưỡng có bên trong nó. Sử dụng ruốc cá hồi bạn sẽ biết được nó rất dễ ăn, bạn có thể ăn chung cùng với cơm hoặc cháo. Với gia đình có em bé đang trong độ tuổi ăn dặm thì ruốc cá hồi chính là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Các mẹ có thể cho bé ăn ruốc cùng với cháo thêm một chút rau củ xanh, vậy là bé đã có một món ăn giàu dinh dưỡng, mẹ không cần phải mất quá nhiều thời gian. Ngoài lợi ích cải thiện, tăng thị lực cho trẻ em, với chất omega 3 trong cá hồi còn làm giảm nguy cơ các bệnh về mắt, chống khô mắt đối với cả người lớn. Đặc biệt là những người bị thoái hóa điểm vàng ở mắt. Vì vậy, việc sử dụng cá hồi hoặc ruốc cá hồi thường xuyên sẽ giúp các bạn bổ sung được chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe hơn.
Mặt khác, cách làm ruốc cá hồi cũng rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian rảnh rỗi vào ngày chủ nhật là có thể sở hữu cho mình một món ăn ngon, bổ dưỡng dành cho cả gia đình mình. Ngoài làm ruốc cá hồi không thì các bạn cũng có thể kết hợp làm với rong biển để tạo nên vị ngon, khác lạ giúp kích thích vị giác hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tự làm ruốc cá hồi thì chỉ bảo quản được trong vòng 10 đến 15 ngày, sẽ ngắn hơn so với mua sẵn ngoài cửa hàng. Vì vậy, để tránh trường hợp không ăn hết bị hỏng, các bạn nên làm ruốc cá hồi với số lượng vừa đủ ăn thôi nhé!
Ruốc nấm
Có thể bạn chưa biết, nấm là một loại thực vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Nó còn là một nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Mọi người thường sử dụng nấm để ăn chay hoặc nấu những bát canh nấm thơm ăn ăn cùng với cơm. Ngoài ra, nấm cũng có thể làm thành ruốc và là một trong những món ăn yêu thích của nhiều gia đình, đặc biệt là vào mùa hè.
Với nhiều thành phần dinh dưỡng, đối với sức khỏe của con ngườu, ruốc nấm được xem như một loại thảo dược chữa được nhiều bệnh, mang lại nhiều hiệu quả cao cho việc cải thiện sức khỏe.
Thứ nhất, phải kể đến ruốc nấm có rất nhiều chất khoáng và vitamin, đây cũng là loại thực phẩm ăn chay tốt nhất có chứa nhiều vitamin D. Với lượng chất xơ dồi dào, nấm còn mang đến tác dụng hạ thấp đường máu, hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Rất phù hợp với chế độ giảm cân, giữ dáng cho chị em vì trong nấm có ít calo.
Thứ 2, trong nấm co có chứa lượng lớn cholimex, là một trong những chất không thể thiếu trong phần lớn hoạt động của hệ thần kinh. Sử dụng ruốc nấm thường xuyên, bạn có thể cải thiện trí nhớ của mình và giảm căng cơ, điều hòa giấc ngủ.
Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo các loại nấm có thể dử dụng được, không nên tự ý mua hay tìm kiếm các loại nấm không rõ nguồn gốc tránh trường hợp là ruốc nấm là những loại nấm không thể ăn được.
Mẹo bảo quản các loại ruốc
Để có thể sử dụng các loại ruốc lâu dài, đồng thời giữ được hương vị, các chất dinh dưỡng thì bạn cần biết cách bảo quản chúng một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nên để ý để chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là lý do rất nhiều gia đình để ruốc bị nhanh hỏng và mốc. Vì vậy, ruốc để được bao lâu, phụ thuộc vào cách bảo quản của bạn.
Nếu tự làm ruốc tại nhà, các bạn không nên sao ruốc quá khô, cũng không quá ướt. Vì khô quá sẽ làm mất đi độ ngọt của thịt, tôm, cá. Nếu sao ruốc vẫn dính vào nhau và bị ướt, ruốc của bạn sẽ rất nhanh bị ẩm và bị ốc, gây độc hại khi bạn thưởng thức.
Ruốc được bảo quản trong hộp đã được rửa sạch, khô ráo. Dụng cụ lấy ruốc cũng phải được đảm bảo sạch sẽ.
Khi sử dụng bạn mới nên mở nắp hộp ruốc, tránh ruốc tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài, nó sẽ xảy ra tình trạng hấp thụ nước trong không khí gây hỏng và nấm mốc.
Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng ruốc nên bạn hay mua với số lượng lớn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Quan trọng nhất là hộp bảo quản của bạn phải thật kín, không được hở vì như vậy ruốc của bạn sẽ có mùi hôi và hỏng. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy ra và sao lại trên chảo với lượng lửa nhỏ.
Nếu bạn không cần bảo quán quá lâu thì nên nắp chặt kín hộp và để ở nơi thoáng mát và khô ráo.
Đặc biệt, bạn cần lựa chọn những địa chỉ kinh doanh uy tín, có thương hiệu để sở hữu cho mình những hộp ruốc chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “ruốc để được bao lâu? Có những loại ruốc nào ngon nhất?” Bạn có thể lựa chọn được cho mình loại ruốc mà mình yêu thích để có những bữa cơm, những món ăn kèm thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng nhất nhé.