Trong số các món hải sản, mực là loại quen thuộc nhất trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Không chỉ là loại sản phẩm hấp dẫn mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của gia đình. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ mực ví dụ như mực hấp, mực xào, mực chiên giòn, mực nướng,… Tuy nhiên, có một món ngon từ mực mà bất cứ người Việt Nam nào cũng mê đó chính là chả mực. Để đáp ứng nhu cầu của các “chef”, Đặc sản Bá Kiến chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết hướng dẫn cách làm chả mực tại nhà ngon “chuẩn không cần chỉnh”.
Mục lục
Chả mực là món gì – Bạn đã biết?
Chả mực là một món ăn được chế biến với thành phần chính là thịt của mực. Từ một con mực bình thường, trải qua một vài công đoạn thì sẽ ra được món chả mực. Thông thường, khi làm món chả mực, mọi người thường chế biến với phương thức giã tay hoặc xay tuy nhiên để miếng chả mực ngon nhất thì mọi người sẽ chọn giã tay. Sau khi giã tay, kết hợp thêm một vài gia vị khác sẽ tạo nên những miếng chả mực thơm ngon, hấp dẫn.
Như đã nói ở trên, đối với người dân Việt Nam, chế biến theo cách thủ công, mà ở đây là giã tay vẫn là cách làm đặc biệt, cho ra sản phẩm ngon đúng điệu hơn. Nhưng ngoài cách đó, bạn cũng vẫn có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm cho mình chút thời gian. Thế nên, ngay dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả mực tại nhà ngon nhất! Đừng bỏ lỡ bài viết nhé!
Cách làm chả mực tại nhà chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chả mực
– Mực tươi: 500 – 600 gram
– Tôm biển: 150 gram
– Thịt ba chỉ: 100 gram
– Hành khô, hành tím, tỏi: 50 gram
– Ớt: 5 trái (có thể không thêm, tùy vào khẩu vị)
– Hành lá: 100 gram
– Rau mùi: 100 gram
– Chanh tươi: ½ trái
– Các gia vị khác: nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu
Làm sạch mực, lọc bỏ túi mực, nội tạng bên trong, mắt, miệng, mai (phần xương sống của mực) và bóc bỏ lớp da mực. Bạn rửa sạch mực với nước muối pha loãng. Để mực sạch hơn. Bạn có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh.
Sau khi đã làm sạch mực, bạn cho mực vào một cái rổ, để mực ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng vừa ăn, dày khoảng 2 cm. Phần râu mực thái khúc để riêng một bên.
Xong phần mực, bạn tiếp tục rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng để khử mùi rồi cắt thành miếng nhỏ, độ dày khoảng 1 – 2 cm.
Sang đến tôm, bóc vỏ, tách phần đầu, đuôi tôm và rút chỉ đen ở sống lưng rồi rửa sạch, băm nhuyễn tôm.
Cuối cùng là các nguyên liệu khác, ớt sừng rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Hành lá cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch lại và thái nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, làm sạch với nước và băm nhuyễn, chanh tươi lấy phần cốt chanh.
Lưu ý: Để món chả mực ngon, giòn hơn thì các bạn nên đảm bảo các nguyên liệu đều được thấm khô kỹ càng nhất.
Thực hiện làm món chả mực ngon, giòn
Bước 1: Ướp các nguyên liệu để làm chả mực
Khi đã hoàn thành sơ chế nguyên liệu làm chả mực một cách cẩn thận và kỹ càng, bạn cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc tô lớn. Những nguyên liệu này bao gồm mực, thịt ba chỉ, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi. Tiếp tục nêm nếm các gia vị vừa đủ, theo công thức của chúng tôi, bạn có thể thêm 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1,5 thìa nước mắm và 1 thìa tiêu. Trộn tất cả lên với nhau, đảo thật đều để các nguyên liệu ngấm hết gia vị.
Bạn để hỗn hợp bên ngoài khoảng 1 tiếng để cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Tiến hành làm chả mực:
Vì đây là bước giã tay, bạn cho vào hỗn hợp làm chả mực vào một chiếc cối đá, giã thật nhuyễn, đến khi mực quết vào nhau là được. Tuy quá trình này sẽ tốn của bạn kha khá thời gian và công sức nhưng lại là cách làm chả mực tại nhà ngon, dai, hấp dẫn hơn so với việc cho mực vào xay.
Nhưng cũng đừng lo lăng nhé, nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể cho chả mực vào máy xay, để máy xay nhuyễn. Xay đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì bạn tắt máy, cho chả mực ra một chiếc bát sạch.
Bước 3: Chiên chả mực
Ở bước 3, bạn cho một ít dầu ăn vào tay sau đó chia chả mực thành nhiều phần bằng nhau, nặn chả mực theo hình dáng bạn thích. Nếu như có khuân, bạn cũng có thể tạo hình nhưng cách làm này khá lâu. Nhiều người hay làm hình thuôn dài như ngón tay hay tròn, dẹt để miếng chả mực vừa đẹp vừa vừa dễ có hứng thú để ăn. Bạn hỏi tại sao phải dùng dầu ăn đúng không? Bởi dầu ăn sẽ giúp cho chả mực được tạo miếng đẹp hơn và không bị kết dính vào tay.
Bước tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ sao cho khi chiên ngập hết miếng mực. Đợi dầu sôi lăn tăn, vặn lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ vừa phải, tránh cho chả mực bị cháy khét. Thả chảo mực vào chiên, khi thấy từng miếng chả mực vàng rộm, mùi thơm hấp dẫn là chả mực đã chín rồi đấy.
Cho chả mực đã chín vàng ra một đĩa, đặt giấy thấm dầu lên trên đĩa để miếng chả mực không bị ngấy. Trang trí thêm chút cà chua, rau mùi, dưa leo thái lát để đĩa chả mực thêm đẹp mắt nhé.
Bước 4: Làm nước mắm chanh tỏi ăn kèm với chả mực
Ở bước 4 này, các bạn có thể tự mình làm nước mắm chanh tỏi ăn kèm hoặc có thể chấm trực tiếp chả mực với tương ớt, tương cà hoặc sốt majone. Dù ăn theo cách nào, bạn vẫn có thể thưởng thức trọn vị món chả mực này.
Cách làm nước mắm: cho vào 3 trái ớt đã xay nhuyễn, 5 múi tỏi và thêm 1 thìa đường, giã thật nhuyễn hỗn hợp này. Khi giã xong, múc ra bát và trộn đều với ba thìa nước mắm nguyên chất, khuất tan, cho thêm một thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chanh tỏi có vị chua ngọt tự nhiên rồi.
Các bài viết liên quan khác:
- Mực một nắng chiên bơ tỏi với công thức “bí mật” đặc biệt ngon
- Cách chế biến tôm khô rim nước mắm hấp dẫn nhất
Yêu cầu thành phẩm cách làm món chả mực tại nhà
Một món chả mực thành công là khi bên ngoài chúng có màu vàng rộm, dậy được mùi thơm đặc trưng với vị ngọt của mực, ngon miệng. Khi nhai mực có cảm giác giòn sần sật, chả mực không bị khô mà nhuyễn mịn, thơm ngon, quyện với gia vị thơm lừng.
Một số lưu ý về cách làm chả mực tại nhà
Để chả mực ngon, hấp dẫn thì lưu ý đầu tiên bạn phải chú ý là khâu chọn mua nguyên liệu mực tươi. Loại mực ngon là mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát. Bạn có thể thử dùng tay cầm râu mực để đoán, các xúc tua mực còn dính chặt vào da tay bạn là mực vẫn còn tươi.
Loại mực không nên chọn nhất là mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân. Mực như vậy là mực đã để lâu và không còn độ tươi ngon nữa. Ngoài ra, khi làm chả mực, bạn cũng nên chọn những con mực đực, không dùng mực ống vì loại này không quá thơm ngon.
Cách bảo quản chả mực tốt nhất
Nếu như bạn làm dư chả mực và không thể ăn hết trong một lần, bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào một chiếc hộp nhựa, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -5 đến – 10 độ C là tốt nhất.
Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần cho chả mực ra, rã đông chả mực và chiên chín vàng lại là có thể thưởng thức. Phương pháp sẽ giúp bạn và gia đình bảo quản được chả mực từ 2 – 3 tuần mà không làm mất đi hương vị hay chất dinh dưỡng trong chả mực.
Các món ăn khác được làm từ chả mực
Ngoài cách quen thuộc và đơn giản nhất với mọi người là chiên, bạn có thể thử các món ngon khác như canh chua chả mực, xôi chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực chiên bơ, chả mực rim xì dầu,…
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm chả mực tại nhà mà Đặc sản Bá Kiến chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này cho cả gia đình. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ với nhiều món ăn ngon nhất!