Ruốc tôm là loại thực phẩm thơm ngon, phở biến với giá thành không quá đắt nên được rất nhiều gia đình chọn nấu trong các bữa ăn hằng ngày. Ruốc tôm vốn được bà bầu và các mẹ có con nhỏ đặc biệt yêu thích bởi các chất dinh dưỡng có trong nó. Bởi có nhiều thông tin tìm kiếm về cách chế biến món ăn này, thế nên hôm nay Đặc sản Bá Kiến chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm đơn giản lại dễ dàng ngay tại nhà nhé!
Mục lục
Ruốc tôm là món gì – bạn đã biết?
Từ lâu, ruốc tôm đã được biết đến như là đặc sản của vùng biển Hạ Long, là một tinh hoa của vùng biển này. Với mùi vị thơm ngon không lẫn đi đâu được, ruốc tôm trở thành một món ăn ưa thích của tất cả người dân Việt Nam từ trẻ nhỏ cho tới những người lớn tuổi. Ruốc tôm xuất phát từ miền biển Hạ Long, nên nếu như bạn đã một lần đến vịnh Hạ Long thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức món ruốc tôm thơm ngon này.
Ruốc tôm được chế biến từ những con tôm tươi đánh bắt từ biển lên nên cho dù trải qua hàng loạt quy trình chế biến gắt gao thì vẫn có thể giữa được sự thanh ngọt của hải sản đến từ đại dương kia. Cũng chính vì vậy mà hàm lượng dinh dưỡng có trong ruốc tôm rất cao và điều đó đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ đặc biệt đối với những đứa trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm.
Ruốc tôm là món ăn không thể thiếu trong tủ lạnh của mỗi nhà vì hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. So sánh với các loại ruốc lợn, ruốc gà, ruốc cóc,… thì ruốc tôm thơm ngon, đậm đà hơn tất cả bởi hương vị của biển cả đặc trưng ở tôm.
Chắc hẳn các bạn cũng hơi tò mò về nguyên liệu làm nên món ruốc tôm này đúng không? Để tôi giới thiệu luôn cho các bạn nguyên liệu tạo nên món ruốc tôm này chính là từ thịt nạc vai heo và mắm cốt tôm, cốt tép và không thể thiếu là tôm nõn và tép tươi – thực phẩm đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Hạ Long.
Ruốc tôm bổ dưỡng bởi thành phần chính của nó là tôm. Tôm giàu protein, vitamin B12, canxi và sắt giúp tăng cường sức khỏe, đề kháng, thúc đẩy chiều cao và trí lực. Đó cũng là lý do mà món ruốc được nhiều bà mẹ chọn ruốc tôm làm thức ăn dặm cho con trẻ. Chỉ cần các bé trên 7 tháng tuổi là đã có thể thêm món ăn này vào thực đơn được rồi. Rất nhiều mẹ làm sẵn ruốc tôm và dự trữ cho con phòng khi quá bận rộn không thể nấu món ăn khác cho con.
Ruốc tôm đem đến những lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ nhỏ?
Dưới đây là một vài ưu điểm của ruốc tôm mà chúng vô cùng có lợi với trẻ nhỏ. Hy vọng qua những lợi ích này, các mẹ sẽ có thể thêm món ăn này vào thực đơn cho bé để bé có thể phát triển toàn diện nhất. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100 gram tôm thịt có đến 2000mg canxi. Lượng canxi trong này đã đủ để giúp trẻ phát triển hơn. Ngoài ra thì tôm khô cũng có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, mang lại cho cơ thể người nguồn cung canxi vừa rẻ vừa dồi dào.
Ích lợi đầu tiên phải kể đến là ruốc tôm sẽ bổ sung sắt cho cơ thể các bé, ruốc tôm cung cấp cho cơ thể protein, vitamin và một chất nữa cũng quan trọng không kém đó chính là sắt. Sắt có tác dụng rất tốt bổ sung máu, những đứa trẻ đang bị bệnh thiếu máu thì tôm sẽ là một loại thực phẩm khá tốt để chữa trị bệnh này.
Thứ hai, ruốc tôm giúp cho các bé cải thiện cơ bắp, làm mắt sáng, dáng cao hơn. Trong thịt của tôm có chứa một loại vitamin gọi là vitamin B12 giúp tăng cường các cơ bắp ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bổ sung chất này vào trong cơ thể, cơ thể trẻ sẽ cao hơn, nhanh nhẹn hơn.
Cuối cùng, trong ruốc tôm chứa protein sẽ mang lại cho cơ thể một sức khỏe tốt hơn. Trong các loại hải sản khác thường có những chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cơ thể. Lượng axit amin thiết yếu trong ruốc tôm cũng giúp trẻ phát triển tốt hơn. Hơn nữa, ruốc tôm cho bé ăn dặm cũng giúp trẻ nhỏ phát triển trí thông minh, tư duy nhanh nhạy hơn về cả thể chất lẫn đầu óc.
Nguyên liệu cần để làm ruốc tôm ăn dặm cho bé
Các thực phẩm cần có khi làm ruốc tôm khá đơn giản và dễ tìm, bạn có thể mua ở chợ hoặc các siêu thị gần nhà bạn.
- 2 kg tôm tươi
- 2 cây sả
- 2 muỗng dầu gấc
- Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Đã có nguyên liệu rồi thì bây giờ chúng ta bắt tay vào làm thôi nào!
Các bài viết liên quan khác:
- Cách làm chả mực tại nhà “chuẩn không cần chỉnh”
- Mực một nắng chiên bơ tỏi với công thức “bí mật” đặc biệt ngon
Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm
Trong phần này, bạn chỉ cần 4 bước là đã hoàn thành được món ăn “ngon như nhà làm” của chính mình.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và hấp tôm
- Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm rồi cắt phần râu và đuôi của tôm đi. Tiếp theo bạn rửa sạch tôm một lần nữa, cho ra rổ và phơi ráo nước.
- Trong lúc đợi tôm khô, bạn đem sả đi nhặt sau đó rửa sạch, băm nhỏ hoặc chỉ cần dùng dao đập cho sả hơi nát chút.
- Sang đến bước hấp tôm, cho tôm vào nồi hấp, đặt sả lên trên tôm trong khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp tôm giữ được vị ngọt tự nhiên và không bị tanh.
Bước 2: Bóc vỏ tôm
- Sau khi đã hấp xong tôm, bạn cho phần tôm đó ra đĩa để nguội
- Tiếp theo, bạn bóc tôm và bỏ các phần đầu, đuôi và chỉ đen của lưng của tôm đi. Phần thịt tôm là phần chính để bạn làm ruốc
Bước 3: Giã tôm
- Sang đến bước 3, bạn cho tôm đã bóc vỏ vào cối giã, nếu như nhà bạn có máy xay thì cho vào đó xay sẽ dễ dàng hơn. Tôm càng nhuyễn thì các bé càng dễ nuốt mà không bị hóc.
- Nếu bạn giã tôm thì có thể thử dùng tay bóp nhuyễn kiểm tra xem tôm đã tơi chưa.
Bước 4: Rang ruốc tôm
- Bắc chảo, cho 2 muỗng canh dầu gấc vào chảo, tiếp tục cho tôm vào đảo đều trên lửa nhỏ hoặc vừa, lưu ý là đảo đều tay để tôm không bị vón cục. Dầu gốc có một số loại chất béo có lợi, giàu vitamin A và vitamin E tăng khả năng phát triển của trẻ, hơn nữa nó còn tạo mùi và màu khá hấp dẫn.
- Khi tôm đã ngà vàng, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm vào để phần ruốc thêm vị đậm đà. Bởi vì đây là ruốc tôm làm cho bé ăn dặm nên đừng để phần ruốc tôm quá mặn, bạn chỉ cần đổ một lượng nước mắm vừa đủ vào ruốc tôm cho bé ăn dặm cho có vị, tập cho các bé thói quen ăn nhạt tốt hơn cho sức khỏe của trẻ.
- Rang ruốc tôm đến khi có mùi thơm, ngả sang màu đỏ vàng thì bạn tắt bếp và để ruốc tôm ra một bát ô tô, cho ruốc tôm nguội rồi cho vào hộp đựng ăn dần. Lưu ý rằng nếu bạn rang quá lâu, ruốc sẽ bị khô và mất đi mùi vị của nó, và nếu rang nhanh thì ruốc có thể bị mốc, không bảo quản được lâu. Thời gian rang ruốc tốt nhất là từ 10 – 15 phút.
Tại Đặc sản Bá Kiến chúng tôi, chúng tôi chuyên cung cấp các loại tôm khô đảm bảo chất lượng nhất, tất cả những sản phẩm đều được lấy trực tiếp từ Hạ Long. Trải qua quy trình chế biến khác nhau, tôm đã được xuất đến cho tất cả những người dân Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Những khách du lịch khi đến đây, biết được ruốc tôm rất tốt cho con trẻ nên đã mua rất nhiều mang về nhà mình để chế biến. Đặc sản Bá Kiến sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu như bạn đang tìm kiếm nơi mua ruốc tôm cho bé ăn dăm.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm mà tôi muốn gửi tới cho các bạn. Nếu như các bạn quá lười hay muốn mua sẵn thì hãy đến với địa chỉ chuyên về các loại ruốc tôm ăn dặm cho bé là Công ty DASAVINA – công ty chuyên cung cấp các đặc sản trong đó nổi tiếng nhất là tôm khô.