Khi nhắc tới hải sản, không thể không nhắc tới là mực khô – món ăn đặc trưng của Việt Nam. Mực khô được chế biến từ những con mực tươi bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Mực khô là món ăn được rất nhiều người ưa thích từ người dân trong nước cho tới những du khách quốc tế. Món mực khô có thể giữ được một khoảng thời gian khá lâu, vì vậy mà đã trở thành một món quà du lịch không thể thiếu trong mỗi chuyến đi. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn địa chỉ mua mực khô ngon ở Hà Nội. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho tất cả các bạn!
Mục lục
Các chất dinh dưỡng có trong mực khô
Trong mỗi con mực khô có 204 calo, bao gồm 42 gram protein, 186 miligam cholesterol. Một con mực khô nguyên có chứa 4 gram chất béo và không có chất béo chuyển hóa. Ở mỗi con mực cung cấp chấp béo omega – 3. Chất này giúp bạn có thể giảm đi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Giá trị dinh dưỡng của mực khô được thể hiện nhiều nhất ở thành phần canxi và sắt mà nó cung cấp. Trung bình mỗi con mực khô cung cấp 16% giá trị hàng ngày cho canxi và 10% cho sắt. Đối với cơ thể người, sắt là chất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu. Những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em thì có nguy cơ việc ăn mực khô khá là tốt, cung cấp đầy đủ dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên, phải ăn theo một chế độ nhất định, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ thể. Trong vòng một tháng, bạn không nên ăn quá nhiều lần và mỗi lần ăn phải đảm bảo mực đã chín tới để đảm bảo vị ngọt, độ dai của mực. Ngược lại, mực nướng quá kỹ sẽ dẫn đến cháy, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
Làm thế nào để chọn được mực khô ngon?
Cách để chọn mực khô không quá khó những cũng không phải dễ nhất là đối với những bạn không giỏi về mảng bếp núc. Nhưng đừng lo bởi chúng ta sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết mực khô một cách dễ dàng nhất.
Đầu tiên, hãy để ý đến lớp phấn của mực. Một con mực tươi phơi khô sẽ có lớp phấn trắng mỏng phủ toàn thân. Nếu con mực có lớp phấn màu xanh, đen thì đừng chọn mua bởi đó có thể là những con mực đã bị hỏng hoặc chất lượng mực kém. Còn mực có lớp phấn mỏng thì là mực mới phơi xong, còn phấn dày thì mực đã để lâu ngày, không còn đạt chuẩn chất lượng nữa.
Thứ hai, kiểm tra tới màu sắc của mực. Mực ngon là mực có màu sắc bên ngoài màu hồng, hơi trong, khá tươi và màu sắc không quá đậm. Thêm một điều không thuộc về màu sắc là phần đầu và thân mực dính chặt, không bong hay bị rơi. Nếu như mực có hai phần dính với nhau thì đó chắc chắn là con mực ngon.
Thứ ba, phải đảm bảo mực còn nguyên vẹn phần đầu và râu mực. Râu mực và đầu mực phải còn nguyên vẹn và không bị rụng rời khỏi thân mực. Nếu mực bị rụng đầu thì có thể là đó là những con bị ươn trước khi được người bán đem đi phơi khô.
Thứ tư, kiểm tra độ dính của thân mực. Để xác định mực tươi hay không, ấn tay vào mực, nếu như không thấy bị dính tay, tay khô ráo sạch sẽ thì đó là loại mực ngon. Ngược lại nếu tay có cảm giác nhớp nhớp, khó chịu thì đó là mực kém chất lượng.
Thứ năm, và cũng là quan trọng nhất đó chính là mùi vị của mực. Mực tuy có mùi tanh nhưng thơm đặc trưng, nếu ngửi thấy mùi khai hay mùi hôi thì chứng tỏ mực đã bị hỏng hoặc đó là mực kém chất lượng.
Cuối cùng, độ dày thân mực, những con mực thân dày ăn có độ ngọt hơn hẳn những con mực thân mỏng.
Đó là một vài tiêu chuẩn cơ bản mà chúng tôi đã đúc kết ra được sau một quá trình làm việc và trải nghiệm. Chúng tôi mong rằng với vài bước cơ bản này, các bạn có thể tìm được địa chỉ mua mực khô ngon ở Hà Nội đạt chất lượng nhất!
Cách bảo quản mực khô như thế nào để giữ được hương vị?
Trong các thông tin liên quan đến mực khô, không thể không kể tới cách bảo quản mực khô. Cách bảo quản mực khô cần thực hiện đúng cách nếu không con mực sẽ không đảm bảo chất lượng, dễ gây ra mốc. Thế nên để biết cách làm tốt nhất, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất để mực khô luôn tươi ngon như lúc mới mua.
– Đầu tiên, bạn có thể dùng giấy bọc kín hết phần thân mực, sau đó cho vào túi ni lông đóng kín lại, tránh để việc túi hở, không khí vào trong sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong mực. Sau khi bọc kín rồi, bạn bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
– Thời gian tốt nhất để sử dụng mực khô là trong vòng bốn tháng tính từ thời điểm mua về. Khi đã cất mực khô vào tủ lạnh thì cứ khoảng ba đến bốn tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong vòng 10 – 15 phút, rồi tiến hành bọc kín lại, cho vào tủ tiếp tục bảo quản.
Chỉ với hai cách đơn giản này các bạn đã có thể giữ trọn được hương vị của mực khô. Nếu như chưa biết mua sản phẩm mực khô ở đâu thì tôi xin giới thiệu với các bạn địa chỉ mua mực khô ngon ở Hà Nội là Đặc sản Bá Kiến. Hãy cùng tôi tìm hiểu lý do tại sao địa chỉ này nổi tiếng đến vậy nhé!
Các bài viết liên quan:
- Top 8 quán bún thang Hà Nội ở đâu ngon – Các bạn sành ăn đã biết chưa?
- Địa chỉ mua rươi ở Hà Nội uy tín nhất trên thị trường cho mọi người!
Tại sao nên lựa chọn mua mực khô tại Đặc sản Bá Kiến?
Cùng tôi điểm danh lại những lý do để các bạn tin tưởng lựa chọn sản phẩm mực khô Cô Tô tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến nào!
Trước tiên, phải kể đến là mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng. Mực khô Bá Kiến là thương hiệu mực khô duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính những người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm từ 2017 cho tới nay.
Thứ hai, nếu sau lý do đầu tiên vẫn chưa đủ để thuyết phục bạn Đặc sản Bá Kiến là địa chỉ mua mực khô ngon ở Hà Nội thì với lý do thứ hai này, bạn chắc chắn sẽ phải thay đổi ý nghĩ của mình đó. Mực khô của Đặc sản Bá Kiến được chế biến theo phương pháp thủ công, phơi dưới ánh nắng tự nhiên, không pha thêm chất phụ gia hay chất bảo quản nào vậy nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn giữ đúng hương vị ngon vượt trội, đậm vị đặc trưng của mình.
Thứ ba, sản phẩm mực khô tại đây đều đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do phía Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra khi các bạn mua hàng, cửa hàng cũng cam kết nếu khách hàng nhận xét đặc sản mực khô Cô Tô tại cửa hàng không ngon như quảng cáo về chất lượng của nó, Đặc sản Bá kiến sẽ hoàn trả lại 100% tiền hàng cho các bạn.
Thứ tư, cửa hàng đưa ra nhiều dịch vụ khác có lợi ích cho các khách hàng của mình như là miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội khi mua từ 2 kg mực khô trở lên. Nếu khách hàng có nhu cầu, cửa hàng có thể xuất hóa đơn VAT cho bạn. Và hơn hết là bạn có quyền kiểm tra sản phẩm trước khi nhận, nếu không ưng có thể trả lại hàng cho đơn vị.
Thứ năm và cũng là cuối cùng, công ty TNHH TM Đặc sản Việt Nam – thương hiệu Đặc sản Bá Kiến là một trong những công ty lớn, uy tín nhất trong lĩnh vực đặc sản tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong những năm vừa rồi:
– DASAVINA được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng trong năm 2015.
– Sản phẩm của Đặc sản Bá Kiến đã được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017 cho tới nay.
– Thương hiệu sở hữu nhiều sản phẩm đạt Giải Vàng Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt Nam vào năm 2014.
– Nhận giải Tượng vàng Thánh Gióng của Thủ tướng Chính phủ
– Top 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn năm 2014.
Ngoài các giải thưởng trên, thương hiệu còn đạt vô số giải thưởng khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm.
Trên đây là toàn bộ thông tin về địa chỉ mua mực khô ngon ở Hà Nội mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có thể mua được những con mực khô đầy đủ chất lượng cho bản thân và gia đình thưởng thức!