Đặc sản lợn cắp nách nổi tiếng ở Sapa ai cũng mê

Thành phố sương bồng bềnh trên mây mà không ai không biết đến đó chính là Sapa, nơi trú ngụ của một miền đất phong cảnh hữu tình. Sapa nổi tiếng với thiên nhiên vô giá của chính mình, sự hùng vỹ, thơ mộng đa sắc màu. Hơn cả thế, miền ẩm thực của Sapa cũng mang đến cho mọi người dân nơi đây cũng như khách du lịch bản địa sự hấp dẫn khó lòng chối từ đến từ núi rừng Tây Bắc. Sapa có khá nhiều đặc sản như cá hồi, nấm hương rừng, rau cải mèo,… nhưng trong đó phải kể đến nhất là đặc sản lợn cắp nách nổi tiếng ở Sapa. Một khi đã đến đây mà không thử món này thì quả thật là thiếu sót không hề nhẹ.

Tìm hiểu về đặc sản lợn cắp nách nổi tiếng ở Sapa

“Lợn cắp nách” hẳn là cái tên nghe thì có vẻ kỳ lạ và có lẽ nhiều người chưa biết hết ý nghĩa của cái tên này cũng như món lợn cắp nách nổi tiếng ở Sapa. Vậy thì hãy cùng tôi tìm hiểu về món đặc sản này nhé!

Theo như sự tìm hiểu từ người dân nơi đây cũng như qua một số nguồn thông tin trên mạng Internet thì lợn cắp nách là giống lợn còi, lợn ri nhỏ, được lai giữa lợn Mường và lợn rừng. Tại các phiên chợ vùng cao, những chú lợn được người dân địa phương nơi đây cho vào chiếc rọ đan bằng tre, mây hoặc đơn giản chỉ là dùng bao tải để đem đến chợ bán. Thế nên, người Sapa đã đặt cho những chú lợn cái tên gần gũi là “lợn cắp nách”.

Người dân Sapa nuôi giống lợn này theo kiểu “thả rông” tức là các chú lợn được tự do di chuyển bên ngoài thay vì trong chuồng như bình thường, không cần phải chăm bẵm hay cần được cho ăn. Giống lợn này sống một cách tự lập, tự kiếm thức ăn, tự sinh tồn từ những cây củ dại ngoài vườn, rừng,… Chỉ đôi lúc mấy chú lợn mới được cho ăn ngô hay sắn.

Nguồn gốc của tên gọi "lợn cắp nách"

Nguồn gốc của tên gọi “lợn cắp nách”

Nếu như các bạn muốn có một đàn lợn cắp nách thì chỉ cần mua một đôi lợn, một đực, một cái sau đó để chúng sống tự nhiên trong khu rừng gần nhà mình. Bạn sẽ thấy hai chú lợn luôn đi cùng nhau và đến mùa sinh sản thì chúng giao phối và đẻ ra đàn lợn chục con. Lợn mới đẻ có thể chạy nhảy và kiếm ăn ngay được, chúng chỉ đi theo bố mẹ một vài ngày sau đó tự tách ra.

Người chăn nuôi muốn xem lợn lớn chưa chỉ cần đi vào rừng, nơi đã thả chúng để tìm chúng hoặc ban đêm lần vào ổ của chúng để xem. Ổ của loài lợn này làm bằng những cành cây, lá cây khô. Cách bắt lợn của người Sapa cũng khá đặc biệt, họ có thể dụ chúng bằng những tiếng kêu đặc trưng hoặc lấy gai bồ kết rạch cho xước da rồi sát muối vào thân từ khi lợn còn bé, thỉnh thoảng cho lợn ăn muối thì chúng sẽ không bao giờ đi đâu xa.

Trọng lượng của một chú lợn cắp nách trung bình chỉ từ 12 đến 15kg và thời gian tăng trưởng cũng chậm hơn so với các loại lợn nuôi trong chuồng. Đặc điểm nhận dạng của loại lợn này là lông đen, mõm nhọn, tính cách có phần hơi “hoang dã” do sống trong môi trường tự nhiên.

Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng thấy được lợn cắp nách được nhiều bà con vùng cao như Bắc Hà, Sín Chéng, Mường Hum,… đem ra ngoài chợ bán cho khách du lịch, các nhà hàng, người dân ở các tỉnh lân cận.

Và bởi vì phải thích nghi sớm với môi trường sống và được nuôi theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng các loại thuốc tăng trọng hay các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như cách nuôi công nghiệp nên thịt của lợn cắp nách săn chắc, thơm ngon và sạch hơn rất nhiều. Đây chính là lý do mà lợn cắp nách lại được chọn là đặc sản nổi tiếng của Sapa.

Xem thêm:

Thịt lợn nuôi trong chuồng tại các thành phố lớn như Hà Nội đang ngày một khiến mọi người e dè nên lợn cắp nách đặc biệt được tiêu thụ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại dễ dàng mua được “lợn sạch” nên việc tìm đến chợ phiên vùng cao mua hàng là điều không hề gây ngạc nhiên chút nào. Lợn cách nắp cũng được nhiều khách du lịch chọn làm quà biếu, liên hoan hay dùng trong các bữa tiệc dịp lễ Tết.

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các món ăn hấp dẫn được làm từ đặc sản lợn cắp nách vùng Sapa. Đừng bỏ lỡ nhé!

Lợn cắp nách – Đặc sản núi rừng Tây Bắc khó từ chối

Lợn cắp nách là một đặc sản nổi tiếng ở Sapa và ở các vùng miền núi quanh đó, món ăn từ loại thịt lợn này nhiều vô kể, lợn có thể chế biến thành các món từ đơn giản đến phức tạp cuốn hút các thực khách. Thịt lợn ngọt, da giòn lại thơm trước hết được làm sạch sẽ, sau đó tẩm ướp các loại gia vị cầu kỳ tùy vào từng loại món ăn rồi mới đến bước chế biến. Đặc sản lợn cắp nách nổi tiếng ở Sapa thường được người vùng này để nguyên con quay lên hoặc mổ thịt làm món nướng, xào, rán, hấp,… Thời gian nướng của lợn phụ thuộc vào cân nặng của lợn, thịt dày thì nướng lâu hơn cho thịt chín kỹ và mềm. Mùi thơm dậy lên, thịt lợn có màu vàng mật ong tức là thịt đã chín.

Món lợn cắp nách nướng được nhiều người ưa thích

Món lợn cắp nách nướng được nhiều người ưa thích

Lợn cắp nách sau khi làm xong sẽ được bày ra lá chuối, mẹt kết hợp cùng chút rượu mận làm đậm thêm vị món ăn. Thịt ăn mềm, vị ngọt lịm cộng hưởng mùi thơm của các loại gia vị càng làm cho món thịt ngon ngất ngây.

Có vùng làm món thịt lợn nướng theo kiểu ống tre, trước khi nướng lợn được thái nhỏ, ướp gia vị rồi nhồi vào trong ống tre cho lên bếp than nướng. Ngoài ra, người vùng cao cho biết rằng cách chế biến thịt lợn cắp nách ngon nhất là làm thành món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn xương sườn hấp cách thủy. Để thực hiện món ăn này cần đến sự khéo léo và cẩn thận của người đầu bếp. Lợn sau khi làm sạch, thui thì được làm sạch một lần nữa bằng chanh tươi, sau đó mới lọc thịt để nấu.

Có khá nhiều cách làm lợn cách nách nhưng để thưởng thức được đặc sản lợn cắp nách nổi tiếng này thì bạn nhất định phải thử ở Sapa. Mặc dù nấu ăn ở nhà cũng được nhưng chắc chắn món ăn của bạn khó mà có thể chuẩn vị như tại vùng đất “khai sinh” ra nó. Nhưng nếu bạn muốn tìm mua món đặc sản lợn cắp nách Sapa về nhà để thưởng thức hay để tặng cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch Sapa thì đừng lo bởi đã có Đặc sản Bá Kiến ở đây trợ giúp các bạn.

Cách tìm địa chỉ mua đặc sản lợn cắp nách nổi tiếng Sapa uy tín

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ mua đặc sản lợn cắp nách uy tín được các khách hàng đề cử. Tại đây, các bạn có thể tìm thấy bất cứ món đặc sản nào với giá thành cực kỳ tốt, và vị của mỗi món ở đây đều chắc chắn chuẩn hương vị của nơi đó.

Nếu như các bạn đang chưa biết nên chọn mua lợn cắp nách Sapa đóng túi ăn liền ở đâu thì mình xin đưa ra cho các bạn vài tips này nhé!

Đầu tiên, các bạn hãy hỏi bạn bè, người thân, những người đã từng mua hoặc thưởng thức món ăn này trước đó, chắc chắn họ sẽ đưa ra cho các bạn những địa chỉ đáng tin tưởng và đảm bảo nhất về mặt chất lượng.

Thứ hai, các bạn hãy xem một vài địa chỉ do người dân Sapa chỉ dẫn, là người đã sống lâu ở đó, hẳn họ sẽ nói cho bạn biết nơi nào mua đặc sản lợn cắp nách Sapa chuẩn vị. Nhưng nhớ là hãy hỏi người dân gốc ở Sapa nhé, nếu bạn hỏi những người lên đó chỉ để buôn bán, làm ăn thì chưa chắc bạn có thể mua được món ăn đúng vị đâu.

Cuối cùng, bạn có thể tự mình tìm kiếm các cửa hàng bán món ăn này trên mạng, sau đó xem review của những người đã từng đến đây. Qua đó bạn sẽ biết được nơi nào bán ngon nhất.

Chúc các bạn may mắn!

Lợn cắp nách với nhiều cách chế biến khác nhau cho bạn lựa chọn

Lợn cắp nách với nhiều cách chế biến khác nhau cho bạn lựa chọn

Trên đây là các thông tin về đặc sản lợn cắp nách nổi tiếng ở Sapa cũng như cách chọn địa chỉ mua sản phẩm làm quà chất lượng nhất để các bạn tham khảo. Hy vọng rằng các bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này một lần trong đời, nhất là những bạn đang chuẩn bị cho chuyến du lịch Sapa thì đừng bỏ qua món này nhé!