Hoa bụp giấm hay còn gọi là hoa atiso đỏ. Loại hoa này có tác dụng rất tốt đối với cơ thể người: thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa, chống lại quá trình oxi hóa, kháng viêm. Với những ưu điểm nỏi trội như vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm hoa atiso để tạo ra một thức uống ngon, thanh mát trong những ngày hè oi ả. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nhé.
Mục lục
Nguyên liệu
- 500 gr hoa atiso. Lượng hoa nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ bạn muốn ngâm bao nhiêu hay nhu cầu sử dụng là bao nhiêu.
- 400 gr đường trắng.
- 1 chiếc lọ thủy tinh to.
- Dụng cụ: nồi, chảo, thìa…
Lưu ý: khi mua hoa atiso bạn nên chọn những hoa đỏ tươi, cánh to, dài không bị dập nát hay héo úa. Nếu không chất lượng nước ngam sẽ không được tốt.
Các bước ngâm hoa atiso
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bỏ hạt atiso. Sau khi mua hoa về, bạn rửa hoa thật sạch. Tiếp theo bạn sử dụng những dụng cụ loại bỏ hạt hoa atiso. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thìa hoặc đũa cũng được.
Bạn dùng cuống thìa đâm xug quanh cuống của hoa atiso tạo thành một hình tròn. Sau đó bạn dùng tay ấn vào hình tròn, hạt bên trong sẽ rơi ra. Bạn cũng có thể sử dụng dao để loại bỏ phần cuống hoa, ấn nhẹ ngón tay len hoa hạt sẽ tự động rơi xuống.
Bước 2: Tiến hành ngâm hoa atiso
Sau khi bạn đã thực hiện lấy hết phần hạt của hoa atiso thì bạn rửa lại cánh hoa với nước sạch để loại bỏ phàn bụi bẩn trong cánh hoa. Sau đó vớt hoa ra để thật ráo nước.
Tiếp bạn bạn sử dụng một chiếc bình thủy tinh sạch, lau khô phần nước. Bạn không nên sử dụng bình nhựa vì khi ngâm sẽ có mùi nhựa và không được tốt cho sức khỏe.
Khi ngâm hoa atiso bạn sử dụng phần hoa, bỏ đi phần cuống hoa, hạt hoa. Tuy nhiên bạn cũng có thẻ đem hoa atiso phơi khô sau đó đem ngâm với rượu để uống cũng tốt cho sức khỏe.
Bạn thực hiện cách ngam hoa atiso như sau. Cứ một lớp hoa atiso cho vào bình thủy tinh là một lớp đường. Với lớp hoa atiso cuối cùng thì bạn nhớ phủ kín đường. Bạn hãy đậy nắp thủy tinh thật chặt, để bình ở nơi thoáng mát.
Cách sử dụng và bảo quản:
Chỉ khoảng sau 4 ngày thôi là đường ngâm hoa atiso sẽ tan hết, nước cốt atiso sẽ ngấm ra có màu đỏ. Bạn dùng một chiếc thìa ấn hoa atiso xuống khỏi mặt nước cốt.
Khi thấy đường đã tan hết bạn vớt hoa atiso ra đem rang lên với lửa nhỏ, sẽ tạo thành món mứt hoa atiso giòn ngon ngọt hấp dẫn người ăn.
Còn phần nước cốt hoa bạn cho vào nồi sạch, đun sôi ở lửa nhỏ. Đợi đến khi nước cốt hoa atiso sôi và sủi bọt thì bạn có thể tắt bếp, để nước nguội sau đo cho vào một chiếc bình thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Vào những ngày hè nắng nóng thì bạn chắc chắn sẽ thích một ly nước mát từ hoa atiso rồi đúng không nào. Bạn chỉ cần dùng 2 thìa nước cốt hoa atiso pha với 200ml nước lọc, đường và cho thêm một chút đá viên là bạn đã hoàn thành một ly nước hoa atiso cực mát rồi. Rất đơn giản phải không nào.
Vậy là qua 2 bước như trên mình đã hướng dẫn các bạn cách ngâm hoa atiso rồi đó. Nó rất đơn giản thôi đúng không nào. Bạn hãy lưu giữ công thức này nhé, sắp đến mùa hoa atiso rồi đó. Hãy làm cho gia đình bạn một bình hoa atiso để giải nhiệt ngày hè nhé. Ngày hè nóng nực chỉ cần một ly nước hoa atiso thôi là thấy thanh mát khắp người rồi.
Bonus thêm cách làm dâu tằm ngâm đường làm siro dâu và mứt dâu tằm siêu hấp dẫn.
Theo, Cook béo