Những điều lý thú và bổ ích về tác dụng của sá sùng

Sá sùng là một món ăn khá phổ biến tại Việt Nam, không chỉ được dùng chế biến thành các món riêng biệt mà sá sùng còn được kết hợp với nhiều món khác tạo ra hương vị đặc biệt. Nhưng chỉ với vài món ăn thì các bạn đã hiểu hết về tác dụng của sá sùng chưa? Nếu như chưa thì hôm nay, Đặc sản Bá Kiến chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc về tác dụng của loại thực phẩm này nhé! Hãy theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin bổ ích nhất cho bản thân và gia đình của mình.

Tìm hiểu một vài thông tin nổi bật về sá sùng

Sá sùng từ thời xưa vốn là một loại hải sản quý chỉ dành cho các vị vua, quan trong triều đình. Nhưng vào ngày nay, tuy không phải thực phẩm hiếm đến nỗi không mua được hay không có trên thị trường nhưng sá sùng vẫn là một loại thực phẩm cực kỳ quý. Giá trị của sá sùng vẫn luôn ở mức cao, có khi lên tới hàng triệu đồng một kilogram.

Sá sùng có hình dạng giống với giun đất, nơi sinh sống của chúng ở trong các bãi cát, cồn cát ven biển,… Bằng một cách nào đó, sá sùng là loại hải sản có nhiều tên nhất, mỗi địa phương lại dành cho chúng một cái tên thân thuộc khác nhau như địa sâm, sâu biển, mồi, đồn đột,… Một phần bởi vì điều này mà khi nhắc tới cái tên sá sùng, mọi người thường hoang mang, không biết tới nó dù có thể đã ăn một lần.

Kích thước của sá sùng không quá nhỏ nhưng cũng không quá lớn, trong khoảng từ 5 đến 10 cm, có những loại sá sùng to thì lên tới 35 cm. Sá sùng khác với các loại sinh vật biển khác ở chỗ chúng không có các bộ phận tim, gan, phổi nên khi chế biến chúng thì thực sự vô cùng dễ dàng.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về sá sùng

Tìm hiểu thông tin cơ bản về sá sùng

Sá sùng nổi tiếng nhất là tại vùng Quan Lạn – Vân Đồn thuộc Quảng Ninh. Số sá sùng của toàn Việt Nam gần như tập trung hết tại vùng này. Những người ngư dân muốn bắt sá sùng thường phải bắt đầu công việc từ lúc chạng vạng và thủy triều vừa rút. Lý do là bởi vì đây là thời điểm dễ dàng tìm dược dấu vết đêm trước mà sá sùng để lại khi di chuyển và kiếm ăn.

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ nói về tác dụng của sá sùng cho các bạn bởi khi nhắc đến điều đó, phải nói là có quá nhiều, một câu không thể bao quát được hết công dụng của nó. Đừng bỏ lỡ phần quan trọng nhất này nhé!

Những tác dụng của sá sùng mà bạn nên biết

Sá sùng được dùng để nấu các món ăn rất tốt cho sức khỏe bởi trong sá sùng có tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin khác nhau mà cơ thể không tự hấp thụ được có khả năng trị tâm hàn, làm thanh mát cơ thể. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng tìm được nhiều thành phần dinh dưỡng tốt có trong sá sùng ví dụ như succinic, kẽm, glyxin, glutamin,… Ngoài ra còn có nhiều loại chất các như taurin và nguồn khoáng chất dồi dào.

Trong khi nấu nướng, sá sùng có thể được dùng để thay thế mì chính vì độ ngọt tự nhiên nhưng đảm bảo với bạn giá trị dinh dưỡng trong sá sùng dồi dào và an toàn hơn hẳn.

Sá sùng được cả y học hiện đại và y học cổ truyền cùng nghiên cứu trong nhiều năm liền. Nhưng kết luận lại của cả hai bên đều đưa ra một đáp án chung đó là công dụng của sá sùng vô cùng, vô cùng tốt. Dưới đây là các công dụng của sá sùng sau khi đã được nghiên cứu kỹ càng.

Sá sùng trong Đông y mặn nhưng lại mát, vì thế mà nó được dùng trong việc thanh nhiệt, bổ máu, tăng cường chức năng sinh lý cho nam. Ngoài ra, đối với nữ giới thì tác dụng của sá sùng là điều trị các bệnh phụ khoa rất hiệu quả.

Như đã nói ở trên, sá sùng khá tốt cho máu, cung cấp các dưỡng chất đi nuôi cơ thể, mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một loại thuốc chữa các bệnh về hô hấp hay thấp khớp, các bệnh về xương khớp nói chung.

Đối với những người mắc bệnh hen mãn tính, nước sá sùng khô được đánh giá là cực kỳ tốt cho họ cho dù là những người bệnh lâu không khỏi. Chỉ cần 5g sá sùng khô nấu với 5g cát cành, 10 củ mạch môn thêm 1 lít nước nữa là được thành phẩm chữa bệnh cực tốt rồi.

Với những người bị triều nhiệt công thức nấu nước chữa bệnh là 5g sá sùng khô, 5g cát cánh, 3g tuyền phúc hoa. Sau đó, nấu tất cả các nguyên liệu này với nhau, sử dụng phần nước chia ra 3 bữa uống hết trong một ngày đó. Những người đau răng, sưng lợi cũng có thể sử dụng sá sùng để trị bệnh, trong công thức này thì sá sùng được dùng cả tươi và khô kết hợp với nhau, giữ lại phần nước uống 2 lần trong ngày.

Tác dụng của sá sùng và những điều tuyệt vời khác

Tác dụng của sá sùng và những điều tuyệt vời khác

Cuối cùng, tác dụng của sá sùng là giúp cho người bệnh ung thư giảm đi đau đớn của mình. Như bạn đã biết, ung thư chưa có loại thuốc điều trị nào cả, chỉ có các loại thuốc làm giảm đau đớn cho bệnh nhau. Và sá sùng là một trong những loại thuốc đó, không chỉ vậy, những người suy nhược cơ thể cũng có thể dùng sá sùng để bồi bổ, nâng cao sức khỏe của chính mình.

Những tác dụng của sá sùng kể ra thì khá nhiều nhưng tôi đã tổng hợp lại chúng để các bạn biết rõ hơn. Nhưng với tác dụng như vậy, không có nghĩa là không có lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Phần thứ ba này tôi sẽ nói về các lưu ý cần thiết khi dùng sá sùng.

>> Các bài viết liên quan khác:

Lưu ý khi sử dụng sá sùng cho các bạn

Có thể nói sá sùng được ví như một liều thuốc bổ mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó giúp con người chữa được nhiều bệnh tật. Nhưng đồng thời, sá sùng cũng có những hạn chế nhất định, người này có thể dùng được nhưng người kia không chắc chắn có thể sử dụng được không. Chính vì thế, khi sử dụng sá sùng, bạn cần biết mình có hợp với các chất có trong sá sùng hay không.

Những người có tiền sử hoặc bị dị ứng hải sản thì không thể sử dụng các món làm từ sá sùng, có thể nó sẽ gây ra phát ban đỏ, nôn mửa, khó thở, chảy nước mũi,… cho những người bị bệnh. Ngoài ra thì những người đang dùng thuốc đặc trị cũng cần phải hỏi bác sĩ về liều lượng dùng trước khi sử dụng.

Một điều cũng khá quan trọng đó là khi chế biến sá sùng, các bạn cần làm sạch sá sùng, tránh để sá sùng còn sạn bởi nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Địa chỉ mua sá sùng uy tín trên thị trường

Nếu như đã biết về tác dụng của sá sùng và có ý định mua sá sùng thì xin giới thiệu cho các bạn địa chỉ mua sá sùng uy tín nhất hiện nay đó là Đặc sản Bá Kiến. Với nhiều năm hoạt động trong nghề, Đặc sản Bá Kiến tự tin mang đến cho các bạn món sá sùng khô chất lượng nhất, giá thành vừa phải, hợp với túi tiền của tất cả mọi người.

Sá sùng của Đặc sản Bá Kiến được đánh bắt trực tiếp từ vùng Quan Lạn – Vân Đồn, Quảng Ninh sau đó đem về xưởng chế biến riêng, trải qua công cuộc làm sạch và phơi khô. Mọi quá trình hoàn toàn đều được thực hiện một cách truyền thống nhất để giữ cho hương vị của sá sùng được nguyên vẹn.

Sá sùng của Đặc sản Bá Kiến đều đạt chuẩn chất lượng và không có chất bảo quản trong thực phẩm. Đây cũng là công ty đặc sản duy nhất tại Việt Nam nhận được Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liên do chính người tiêu dùng cả trong lẫn ngoài nước bình chọn. Khi mua sá sùng tại đây, các bạn có thể yên tâm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo không có hàng nhái hay hàng kém chất lượng nào cả.

Sá sùng khô sau khi được làm sạch

Sá sùng khô sau khi được làm sạch

Trên đây là toàn bộ thông tin về tác dụng của sá sùng mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thể tham khảo cũng như chọn mua được những mẻ sá sùng ngon nhất. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc!