Cách làm mực khô rim me thơm ngon đến “quên sầu”

Khi nhắc tới các món ăn vặt nổi tiếng nhất hiện tại thì không thể không nhắc đến món mực rim me. Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ món chính tới món ăn vặt. Ngồi xem phim, uống cốc bia nhấm nháp cùng chút mực rim me vào những ngày nghỉ thì còn gì tuyệt vời hơn chứ! Vậy thì hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mực khô rim me thơm ngon đến “quên sầu” mà bất cứ người nào cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Lý do mực trở nên phổ biến?

Thông thường, mực được nấu thành nhiều món ăn trong các bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình và ngày nay, mực còn là món ăn gần như không thể thiếu trong các bữa đám hỉ. Và với sự phát triển của thời đại, con người ngày càng có nhiều ý tưởng kết hợp món ăn khiến chúng trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Mực là một trong số đó, từ một con mực khô, họ có thể là thành nhiều món như mực rim sa tế, mực chiên bơ tỏi, mực rim me,…

Có thể nhiều người nghĩ mực không có tác dụng gì nhưng ngược lại, mực có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

– Đối với những người mắc bệnh đau đầu, khi ăn mực sẽ giúp các bạn giảm đi triệu chứng của bệnh bởi trong mực có chứa vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe

– Các bạn mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như gút, thấp khớp thì ăn mực theo một chế độ nhất định nhất định sẽ làm giảm đi bệnh tình của bạn.

– Chỉ cần một đĩa mực là bạn đã đủ năng lượng cho một ngày làm việc và vui chơi.

Món ăn vặt nổi tiếng của giới trẻ

Đối với những người nội trợ, mực thực sự là một món ăn đáng để nấu hằng ngày cho gia đình của mình. Thay vì chỉ làm mực theo một công thức nhất định, người dân miền Trung đã nghĩ ra khá nhiều sự kết hợp giữa mực và các loại phụ gia cực kỳ chất lượng. Để đáp ứng kỳ vọng của những bà nội trợ, Đặc sản Bá Kiến chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách làm mực khô rim me với công thức có “1 0 2” này nhé! Cùng đi vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu cần và đủ cho món mực khô rim me

Lúc đầu, có lẽ bất cứ người nội trợ nào nghe tới cách làm món mực khô rim me này sẽ nghĩ rằng món này rất khó làm nhưng ngược lại, đây là món ăn vặt vừa dễ làm lại vừa không mất quá nhiều thời gian thực hiện. Trước khi làm, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau để chúng ta có món mực thơm ngon nhất nhé!

– Mực khô: 1 con (kích thước lớn, chắc thịt, thân dày)

– Me khô (hoặc me tươi): 50 gram

– Tỏi: 3 nhánh, bóc vỏ và băm nhuyễn

– Sả: 2 củ, bóc vỏ, đập và đem băm nhỏ

– Ớt: 1 – 2 quả, thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ)

– Gừng: 1 củ, cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi

– Các gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, ớt bột, mì chính

Các nguyên liệu khá dễ tìm, chắc hẳn ngoài mực khô ra thì những loại thực phẩm còn lại sẽ luôn có đủ trong tủ lạnh của gia đình bạn. Bây giờ hãy bắt đầu đi vào bước nấu nướng các bạn nhé!

Cách làm mực khô rim me đậm vị nhất mà ai cũng phải mê

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn làm sạch mực bằng cách rửa mực với nước ấm để mực có thể sạch hết bụi bẩn. Tiếp theo bạn dùng một chiếc khăn khô lau sạch nước ở trên mực và để mực vào rổ, chờ mực ráo nước. Phần mực này một chút nữa khi ướp chắc chắn sẽ ngon, dẻo và hấp dẫn hơn.

– Nướng khô mực sơ qua trên bếp, không cần phải để mực chín kỹ. Nếu như nướng quá kỹ, mực sẽ bị khô và cứng, thậm chí có chút dai mất đi độ ngon vốn có của nó.

– Sau khi nướng, đem mực xé ra thành từng miếng vừa miệng (tùy theo sở thích của bạn). Một mẹo nhỏ cho các bạn đó là xé mực theo chiều ngang sẽ dễ xé hơn chiều dọc.

– Sang đến phần nước sốt me: bạn cho me vào một chiếc bát nhỏ, thêm nước, khuấy đều cho đến khi me tơi ra và quyện cùng với nước. Tiếp theo, bạn dùng rây loại bỏ bã me, giữ lại phần thịt và nước cốt me.

– Gừng bóc vỏ, rửa sạch với nước, và băm nhỏ. Bạn cũng rửa sạch lại ớt rồi xắt nhỏ ra.

Bước 2: Nêm nếm gia vị cho mực

– Trước tiên, bạn chuẩn bị một chiếc chảo không dính, cho chảo lên bếp và bật bếp lên. Sau đó, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi đến khi tỏi chuyển sang màu vàng. Đảo đều cho đến khi mùi thơm của tỏi dậy lên thì bạn cho phần mực vừa xé vào, tiếp tục đảo đều tay.

– Bạn cho thêm ớt và gừng vào, tùy vào độ cay bạn muốn, bạn có thể định lượng cho vừa đủ. Cuối cùng, cho nước cốt me vào chảo, nêm thêm hạt nêm, đường, mì chính và ớt bột vào theo ý thích và khẩu vị của bạn và gia đình và đảo đều tay để mực có thể ngấm đầy đủ các loại gia vị. Trong lúc nấu, bạn nhớ rằng luôn để lửa ở mức độ vừa phải để mực chín kỹ và nước sốt hòa quyện hơn.

Bước 3: Thành phẩm mực rim me

– Khi nước sốt sánh lại, quánh đặc và bao quanh miếng mực thì các bạn có thể tắt bếp, cho mực ra đĩa, trang trí một chút và thưởng thức cùng chút coca.

Cách làm mực khô rim me không hề khó, tuy nhiên nó đòi hỏi ở các bạn sự tỉ mỉ, như đã nói ở trên, mực nướng không nên quá kỹ, gia vị cho vừa đủ để miếng mực luôn đảm bảo vị ngọt của nó.

Các bài viết liên quan:

Mê mẩn món mực rim me

Lưu ý khi chế biến món mực khô rim me

– Khi nướng mực bằng cồn, lọ cồn phải để xa vị trí nhóm lửa, nếu để gần có thể gây cháy nổ bởi cồn rất dễ bắt lửa.

– Mực khô rim me chỉ chiên trong khoảng thời gian vừa đủ, nếu để quá lâu, sốt me bám dính vào mực có thể tạo thành vỏ cứng khó nhai. Điểm cộng nữa của mực khi rim vừa phải đó là sẽ giữ lại được vị ngọt của mực và chua nhẹ của nước cốt me.

– Mực dù giàu chất dinh dưỡng nhưng có lẽ bạn vẫn nên tham khảo thêm các thông tin từ chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn phù hợp, và những người cần tránh ăn món này.

Cách làm món mực khô rim me cũng có một vài lưu ý bạn cần chú ý để món ăn được làm ra ngon hơn và đúng vị của nó.

Địa chỉ mua mực khô để rim me

Chắc hẳn khi chuẩn bị chế biến món ăn này, các bạn sẽ hơi chút đau đầu không biết chọn mua mực khô ở đâu uy tín. Vậy thì đừng lo bởi chúng tôi – Đặc sản Bá Kiến sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé! Bá Kiến là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối các món đặc sản về mực chất lượng cao, giá lại vô cùng phải chăng.

Trong tất cả các loại mực ở vùng biển Việt Nam, mực khô Cô Tô là nơi có những con mực ngon nhất. Bá Kiến đã sử dụng những con mực ống tươi ngon và chế biến, làm sạch theo phương pháp thủ công, không thêm chất phụ gia hay bảo quản nào. Trải qua một quá trình nghiêm ngặt ở mọi công đoạn, mực khô của Bá Kiến đã nhận được chứng nhận hàng Việt Nam do người tiêu dùng Việt Nam bầu chọn.

Cách làm mực khô rim me ngon đúng điệu

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm mực khô rim me với công thức “1 0 2” mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn có thể chọn mua được những con mực khô thơm ngon nhất. Chúc các bạn hoàn thành món ăn tuyệt vời do chính mình làm!